Cách tính npv bằng excel

     

Các bạn đi làm việc ngành tài thiết yếu hẳn đã rất thân quen với những chỉ số tài chủ yếu như PV, IRR, NPV,… vào đó, NPV (Net Present Value) hay giá chỉ trị bây giờ ròng là 1 trong những chỉ số rất thịnh hành khi đề xuất đưa ra ra quyết định cho một khoản đầu tư. Trong bài viết dưới đây, yeahflashback.com sẽ trình làng với bạn chi tiết về chỉ số NPV cũng tương tự cách vận dụng hàm NPV vào Excel.

Bạn đang xem: Cách tính npv bằng excel


Khái niệm hàm NPV

Định nghĩa hàm NPV

NPV là Giá trị hiện tại ròng (NPV), giá chỉ trị lúc này ròng của một khoản đầu tư. Dựa trên NPV, nhà chi tiêu tính toán chênh lệch giữa giá chỉ trị hiện tại của dòng vốn vào với giá trị lúc này của dòng tài chính ra. Cách thức này áp dụng giá trị thời gian của loại tiền để trừ những dòng tiền sau đây khỏi giá chỉ trị hiện tại của khoản đầu tư cơ sở dựa trên tỷ lệ ưu tiên kỳ vọng.

Công thức hàm NPV
*

Như vậy, nếu quý giá của NPV > C0 thì dự án đó khả thi và buộc phải được đầu tư.

Ví dụ về hàm NPV

Để dễ nắm bắt hơn yeahflashback.com đang đi cùng chúng ta một ví như sau:

Bạn có khoản vốn 1.000.000.000 đồng để mua căn căn hộ chung cư cho thuê. Roi thuần một năm thu được là 150.000.000 đồng. Thời gian sử dụng dự kiến là 8 năm. Nếu gửi gửi ngân hàng lãi suất tiết kiệm ngân sách và chi phí là 8%/năm. Vậy thì bạn nên mua chung cư thuê mướn hay gởi tiết kiệm?

Để có đưa ra quyết định nên mua nhà ở hay gởi tiết kiệm, bạn sẽ cần tính giá trị hiện tại dòng của từng năm rồi cộng lại nhằm ra NPV của dự án công trình theo như công thức mặt trên.

Bước 1: Tính giá trị bây giờ của từng năm

*
Bạn tính giá chỉ trị hiện tại của lợi nhuận mỗi năm theo cách làm trên hình. Lúc nhập vào Excel, ví dụ, ta vẫn nhập công thức ở ô F4 là =E4/(1+$G$2)^B4, ta tính giá tốt trị hiện tại của lợi nhuận năm 1. Tựa như bạn nháy đúp con chuột vào góc bên phải dưới cùng của ô F4 để copy phương pháp xuống các ô mặt dưới.

Bước 2: Tính tổng để được NPV của dự án

NPV hay giá chỉ trị bây giờ dòng của dự án công trình sẽ bằng tổng tất cả giá trị bây giờ qua từng năm.

*

Ta tất cả NPV =SUM(F4:F11) đến ra hiệu quả là 800.238.930đ là giá chỉ trị lúc này ròng của một khoản đầu tư chi tiêu 1.000.000.000đ để mua căn hộ trong 8 năm. Ta thấy 800.238.930đ

Hàm NPV trong Excel

Trên đây, yeahflashback.com sẽ hướng dẫn chúng ta cách tính bằng tay thủ công bám theo bí quyết tính NPV. Mặc dù nhiên, hàm NPV vào Excel đã làm được tích vừa lòng sẵn để bạn có thể tính nhanh giá trị hiện tại ròng này.

Xem thêm: 7 Bộ Phim Hàn Quốc Về Thiết Kế Túi Xách, Những Phim Về Thời Trang Gây Sốt Màn Ảnh Hàn

Công thức hàm NPV trong Excel

=NPV (rate,value1,,…)

Trong đó:

rate: lãi vay chiết khấu (theo lấy ví dụ như ở đây là 10%).value1, 2, 3: dòng tài chính mỗi năm 1, 2, 3… (ví dụ trên là 150 triệu đồng mỗi năm).

Lưu ý cùng với value1,,… chúng ta cũng có thể nhập nhanh bằng phương pháp thay bởi một mảng cực hiếm chứa các dòng chi phí qua mỗi năm.

Áp dụng hàm NPV vào Excel

Ở lấy một ví dụ trên, ta bao gồm công thức

=NPV(G2;E4:E11) với G2 là lãi suất vay và E4:E11 là mảng giá trị chứa dòng tiền vào qua 8 năm.

*

Ta được hiệu quả của hàm NPV cũng cho y như cách làm thông thường phía bên trên là 800.238.930đ.

*

Như vậy, yeahflashback.com vẫn hướng dẫn các bạn cách áp dụng hàm NPV vào Excel đối chọi giảnvà hiệu quả mà không đề nghị làm trải qua không ít bước tinh vi như giải pháp tính thủ công bằng tay nhờ hàm NPV sẽ được thiết lập sẵn vào Excel.

Tinhomos chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo khóa học MOS Excel tại đây.

Thông tin liên hệ 

Trung vai trung phong tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo thành và support doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương