Cách tính npv bằng excel

     

Các bạn đi làm ngành tài chính hẳn đã rất quen thuộc với các chỉ số tài chính như PV, IRR, NPV,… Trong đó, NPV (Net Present Value) hay giá trị hiện tại ròng là một chỉ số rất phổ biến khi cần đưa ra quyết định cho một khoản đầu tư. Trong bài viết dưới đây, yeahflashback.com sẽ giới thiệu với bạn chi tiết về chỉ số NPV cũng như cách áp dụng hàm NPV trong Excel.

Bạn đang xem: Cách tính npv bằng excel


Khái niệm hàm NPV

Định nghĩa hàm NPV

NPV là Giá trị hiện tại ròng (NPV), giá trị hiện tại ròng của một khoản đầu tư. Dựa trên NPV, nhà đầu tư tính toán chênh lệch giữa giá trị hiện tại của dòng tiền vào và giá trị hiện tại của dòng tiền ra. Phương pháp này sử dụng giá trị thời gian của dòng tiền để trừ các dòng tiền trong tương lai khỏi giá trị hiện tại của khoản đầu tư cơ sở dựa trên tỷ lệ chiết khấu kỳ vọng.

Công thức hàm NPV
*

Như vậy, nếu giá trị của NPV > C0 thì dự án đó khả thi và nên được đầu tư.

Ví dụ về hàm NPV

Để dễ hiểu hơn yeahflashback.com sẽ đi cùng bạn một ví dụ như sau:

Bạn có số vốn 1.000.000.000 đồng để mua căn chung cư cho thuê. Lợi nhuận thuần một năm thu được là 150.000.000 đồng. Thời gian sử dụng dự kiến là 8 năm. Nếu gửi gửi ngân hàng lãi suất tiết kiệm là 8%/năm. Vậy thì bạn nên mua chung cư cho thuê hay gửi tiết kiệm?

Để có quyết định nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm, bạn sẽ cần tính giá trị hiện tại dòng của từng năm rồi cộng lại để ra NPV của dự án theo như công thức bên trên.

Bước 1: Tính giá trị hiện tại của từng năm

*
Bạn tính giá trị hiện tại của lợi nhuận từng năm theo công thức trên hình. Khi nhập vào Excel, ví dụ, ta sẽ nhập công thức ở ô F4 là =E4/(1+$G$2)^B4, ta tính được giá trị hiện tại của lợi nhuận năm 1. Tương tự bạn nháy đúp chuột vào góc bên phải dưới cùng của ô F4 để copy công thức xuống các ô bên dưới.

Bước 2: Tính tổng để được NPV của dự án

NPV hay giá trị hiện tại dòng của dự án sẽ bằng tổng tất cả giá trị hiện tại qua từng năm.

*

Ta có NPV =SUM(F4:F11) cho ra kết quả là 800.238.930đ là giá trị hiện tại ròng của một khoản đầu tư 1.000.000.000đ để mua chung cư trong 8 năm. Ta thấy 800.238.930đ

Hàm NPV trong Excel

Trên đây, yeahflashback.com đã hướng dẫn bạn cách tính thủ công bám theo công thức tính NPV. Tuy nhiên, hàm NPV trong Excel đã được tích hợp sẵn để bạn có thể tính nhanh giá trị hiện tại ròng này.

Xem thêm: 7 Bộ Phim Hàn Quốc Về Thiết Kế Túi Xách, Những Phim Về Thời Trang Gây Sốt Màn Ảnh Hàn

Công thức hàm NPV trong Excel

=NPV (rate,value1,,…)

Trong đó:

rate: Lãi suất chiết khấu (theo ví dụ ở đây là 10%).value1, 2, 3: Dòng tiền mỗi năm 1, 2, 3… (ví dụ trên là 150 triệu đồng mỗi năm).

Lưu ý với value1,,… bạn có thể nhập nhanh bằng cách thay bằng một mảng giá trị chứa các dòng tiền qua mỗi năm.

Áp dụng hàm NPV trong Excel

Ở ví dụ trên, ta có công thức

=NPV(G2;E4:E11) với G2 là lãi suất và E4:E11 là mảng giá trị chứa dòng tiền vào qua 8 năm.

*

Ta được kết quả của hàm NPV cũng cho giống như cách làm thông thường phía trên là 800.238.930đ.

*

Như vậy, yeahflashback.com đã hướng dẫn bạn cách áp dụng hàm NPV trong Excel đơn giảnvà hiệu quả mà không cần làm qua nhiều bước phức tạp như cách tính thủ công nhờ hàm NPV đã được cài sẵn trong Excel.

Tinhomos chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo khóa học MOS Excel tại đây.

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương