Cách nâng cấp ram máy tính

     

Nâng cấp thay RAM là việc làm rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như tốc độ của laptop. Nếu bạn đang có ý định nâng cấp ram hoặc thay ram laptop của mình thì đọc ngay bài viết cách nâng cấp ram cho máy tính và giá nâng cấp ram máy tính hết bao nhiêu tiền? để có thêm kinh nghiệm nhé!

Tại sao laptop cần phải có RAM ?

Như các bạn đã biết thì ổ cứng giao tiếp với CPU thông qua cổng IDE, chính vì thế tốc độ sẽ chậm hơn so với cổng kết nối của RAM được gắn trực tiếp trên Mainboard. Ngoài ra, việc truy xuất với ổ cứng cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn rất nhiều vì nó sử dụng kiểu truy xuất tuần tự (sequential) còn RAM thì sử dụng kiểu truy xuất ngẫu nhiên (Random).

Bạn đang xem: Cách nâng cấp ram máy tính

Nếu RAM laptop càng lớn thì laptop của các bạn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn. Như vậy, quá trình làm việc hay truy xuất dữ liệu cũng được thực hiện nhanh chóng và gọn lẹ hơn. Vì vậy, các bạn cần phải lắp thêm ram cho laptop hoặc biết cách nâng cấp ram cho máy tính thay ram laptop để máy tính bạn được mượt mà hơn.

Làm sao để biết laptop của bạn có nâng cấp ram được không?

Hiện tại các laptop hầu như đều có thể nâng cấp ram – thay ram laptop, những mẫu laptop phổ thông thì thường có 2 khe gắn ram giúp người dùng nâng cấp dễ dàng, và các mẫu laptop chuyên dụng thì có tới 4 Khe gắn ram.

Tuy nhiên ngoại trừ một số loại laptop đời mới với các dòng laptop Netbook, Ultrabook bị hàn Ram lên bo mạch là máy bạn không thể nâng cấp CPU laptop ram lên được.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng thực hiện Cách kiểm tra ram laptop để nâng cấp ram cho máy. Bằng cách lật lưng máy laptop lên và có một ô nhỏ như hình dưới thường bộ phận ram đều có 1 kí hiệu chip nhỏ, chỉ cần tháo ốc vít ở đây ra thì bạn có thể nâng cấp ram cho laptop của mình.

Xem thêm: Làm Sao Để Wifi Mạnh Hơn Tại Nhà Rất Dễ Áp Dụng, 5 Cách Giúp Wifi Mạnh Hơn Tại Nhà Rất Dễ Áp Dụng

Cách nhận biết laptop thiếu RAM

Một trong những biểu hiện chính của việc laptop thiếu RAM là laptop liên tục rơi vào tình trạng đơ, giật, lag khi đang hoạt động. Để biết được kết quả chính xác, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC để vào Task Manager.

Nếu Trong cửa sổ Windows Task Manager, tại tab Performance >> Memory, bạn có thể biết được thông tin hiện tại bộ nhớ RAM của bạn đang sử dụng là bao nhiêu trên tổng số 4GB. Nếu màu xanh tại mục này đã chuyển qua màu vàng hoặc đỏ, có nghĩa là bộ nhớ RAM laptop của bạn đã gần hết khiến dẫn đến tình trạng máy chạy chậm, hay bị treo, đơ thì đã đến lúc bạn nên nâng cấp RAM laptop rồi.

Các bước chuẩn bị để thực hiện cách nâng cấp ram cho máy tính

1. Xác định Ram của laptop mình đang sử dụng là loại ram nào?

Hiện nay trên thị trường laptop phổ biến đang sử dụng loại Ram DDR3 4GB (đây là chuẩn giao tiếp của ram laptop), tuy nhiên với một số mẫu laptop cũ vẫn sử dụng giao tiếp ram ddr2 4gb, ram ddr2 2gb để tránh trường hợp bạn mua nhầm loại ram, hãy xem cách phân biệt ram laptop bằng hình dưới đây:

Bạn hãy tải phần mềm CPUZ

Phần mềm CPUZ là phần mềm xem thông số phần cứng chuẩn xác chi tiết nhất. Khi bạn tải về và xem dưới hình đây:

*
*
*
*
*
*

Bước 3: Dùng tay gẩy nhẹ 2 thanh lẫy cố định cây RAM ở 2 bên để lấy RAM ra.

Sau đó, ta chỉ cần lắp cây RAM mới có dung lượng cao hơn vào. Đóng nắp nhựa và vặn vít lại là xong. Cuối cùng, lắp pin và khởi động máy tính. Công việc đã hoàn tất.​

Thay, nâng cấp ram laptop giá rẻ

Vì sao cần phải thay ram hoặc nâng cấp ram cho laptop?