Cách làm giảm cpu usage

     

Lỗi CPU 100% là một lỗi thường xuyên gặp phải trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows và điều đó gây khó chịu cho người dùng. Tuy nhiên bạn đã biết nguyên nhân của lỗi CPU 100% là gì và cách khắc phục nó ra sao chưa? Xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây:


1. Lỗi CPU 100% hay CPU quá tải là như thế nào?

CPU là viết tắt của Central Processing Unit, dịch đơn giản là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò xử lý thông tin, dữ liệu và đưa ra các lệnh điều khiển hoạt động.

Bạn đang xem: Cách làm giảm cpu usage

Tình trạng CPU máy tính luôn chạy 100% là CPU đang bị quá tải, các thao tác trên máy tính sẽ bị giật, lag thậm chí là treo máy. Khi kiểm tra trong Task Manager sẽ thấy CPU luôn ở ngưỡng 100%. Một dấu hiệu nhận biết nữa là quạt tản nhiệt trên máy tính sẽ hoạt động rất mạnh. 


*
*
*
*
*
*

System Idle Process ở đây đang có giá trị 96%


3.3 Lỗi CPU quá tải 99% do svchost.exe (netsvcs)

Svchost.exe đảm nhận rất nhiều vai trò trên Windows. Từ quản trị các tác vụ liên quan đến mạng, các chương trình chạy cho đến Windows Update. Đôi lúc bạn sẽ thấy trong Task Manager của bạn có đến hàng chục svchost.exe cùng chạy. Điều này phần nào đó gây ngốn CPU và gây hiện tượng CPU bị quá tải. Để ngăn chặn việc svchost.exe xuất hiện bừa bãi chúng ta sẽ tắt 1 số tính năng trên Windows.

Tắt network discovery

Nếu máy tính của bạn không sử dụng tính năng chia sẻ tài nguyên trong mạng nội bộ, thì lời khuyên là nên tắt chế độ network discovery để giảm tải % cho CPU.

Tìm và mở Manage advanced sharing settings từ thanh tìm kiếm của Windows.


Trong Advanced sharing settings tìm đến mục Private (current profile) > Network discovery. Chọn Turn off network discovery sau đó nhấn vào Save changes để lưu lựa chọn.


Tạm ưng Windows Updates

Bằng cách tạm ngưng Windows Updates (Update tự động trên Windows), một trong những thứ tạo ra svchost.exe. Thông thường việc này chiếm 25% CPU mỗi khi có bản cập nhật được tải về. Tuy nhiên việc tạm hoãn Windows Update không phải là phương án ưu tiên mà bạn nên làm. Dù sao các phiên bản vá của Windows luôn luôn tốt với người dùng.

Tìm và mở Windows Update settings từ thanh tìm kiếm của Windows.


Trong Windows Update nhấn vào Pause updates for 7 days. Bạn có thể nhấn nhiều lần để thời gian hoãn tăng lên đến 1 tháng. 


Đây có thể coi là cách tạm thời để ngăn chặn lỗi CPU 100 Win 10.

Có thể bạn quan tâm: Cách tắt update Windows

3.4. Tắt các ứng dụng chạy ngầm, các ứng dụng khởi động cùng Windows để giảm tải CPU

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn đã cài đặt nhiều ứng dụng và vô tình cho phép nó chạy ngầm trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng CPU bị quá tải. Các ứng dụng này chạy trên máy tính của bạn, dù bạn không mở cửa sổ của ứng dụng đó. Nó sẽ khởi động cùng với Windows của bạn và làm chậm quá trình khởi động, và chiếm tài nguyên. Hãy kiểm tra và vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết này để giảm tải cho CPU.

Mở Task Manager chọn thẻ Startup. Tại đây, bạn nhấn chuột phải vào các ứng dụng cần vô hiệu hóa và chọn Disable.


3.5. Máy bị dính Virus và phần mềm độc hại

Virus và phần mềm độc hại cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cpu máy tính bị lỗi. Chúng thường tạo ra các tiến trình chạy nền, hoặc đang tìm cách lây nhiễm cho các máy tính khác. Việc này khiến cho tài nguyên hệ thống bị tiêu thụ không thương tiếc, dẫn đến quá tải CPU. 

Virus còn có thể giả dạng các tác vụ của hệ thống như svchost.exe nhằm qua mặt người dùng. Điều này khiến cho chúng ngày càng khó phát hiện và xử lý hơn.

Mặc định trên Windows đã được tích hợp sẵn Windows Defender. Ứng dụng này ngày càng được nâng cấp nhiều tính năng hơn từ Microsoft. Nếu có nhu cầu cao hơn bạn có thể sử dụng phần mềm diệt Virus của bên thứ 3. Các phần mềm diệt Virus tốt nhất hiện nay: Avast Free Antivirus, AVG Anti-virus Free Edition, Bitdefender Antivirus Free Edition,…


Lỗi 100% CPU thường do nguyên nhân này gây ra, do đó Laptop Vàng khuyên bạn nên nhanh chóng update hoặc cài đặt phần mềm diệt virus ngay.

Xem thêm: Từ Điển Việt Anh " Cường Độ Dòng Điện Tiếng Anh Là Gì ? Cường Độ Dòng Điện In English Translation

Ngoài ra với việc quét Virus cũng giúp bạn gỡ bỏ bớt những File Cache hay bạn cũng có thể xóa đi những ứng dụng ít khi sử dụng để máy ổn định, mượt mà hơn.

3.6. Hệ điều hành của Windows cũng có thể là nguyên nhân

Windows 11 được trang bị vào rất nhiều hiệu ứng, giao diện và tính năng nâng cao. Những yếu tố này vượt ngoài khả năng xử lý của máy tính làm cho CPU liên tục quá tải nếu như bạn sở hữu một chiếc máy cấu hình quá cũ và thấp. Cách giải quyết khá đơn giản, bạn có thể hạ cấp về các phiên bản hệ điều hành nhẹ hơn. Ví dụ như Windows 10 cũng là 1 lựa chọn khá tốt.

3.7. Tắt Superfetch, BITS, Windows Search

Superfetch giúp đưa những ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng trên RAM để truy cập nhanh hơn. Nó không cần thiết lắm nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD. Và đặc biệt nó luôn chạy ngầm làm tốn tài nguyên của máy tính.BITS (Background Intelligent Transfer Service) là một dịch vụ hỗ trợ cho Windows Updates. Tắt BITS cũng đồng nghĩa tắt luôn Windows Updates, điều này giúp làm tăng lên một phần không nhỏ tốc độ của hệ thống.Windows Search là tiến trình giúp cho các tìm kiếm của bạn trong Windows nhanh hơn. Thực hiện

Nhấn tổ hợp phím Windows + R (Mở Run) và nhập lệnh services.msc, nhấn tiếp OK để mở bảng Services.


Tìm đến mục tương ứng mà bạn cần tắt Superfetch, Windows Search hoặc Background Intelligent Transfer Service và nhấn đúp vào mục tương ứng.


Bảng Properties hiện ra, ở mục Startup type các bạn thay đổi giá trị thành Disabled. Nhấn vào Stop tại Service status để ngưng dịch vụ và nhấn OK để hoàn tất tắt dịch vụ.


3.8 Vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt

Nhiệt độ của máy quá nóng cũng dễ dẫn đến tình trạng lỗi CPU 100%. Tình trạng nóng máy thường do bụi bẩn quá nhiều chưa được vệ sinh, keo tản nhiệt đã bị bong hết. Lúc này bạn cần thực hiện vệ sinh máy tính và tra keo tản nhiệt. 

Bạn có thể tự xử lý nếu là người am hiểu hoặc đem đến các trung tâm chuyên nghiệp. Hãy luôn chú ý vị trí đặt máy cũng như nhiệt độ phòng để đảm bảo máy luôn mát mẻ.


3.9 Kiểm tra nguồn điện

Đây là một sự cố có thể ảnh hưởng đến cả người dùng máy tính để bàn và laptop. Khi nguồn điện bị lỗi (cáp nguồn trên laptop, PSU trên PC), điện cung cấp cho CPU không đủ thì CPU sẽ hoạt động kém hiệu quả. CPU chỉ có thể hoạt động ở một phần nhỏ so với toàn bộ công suất của nó, biểu hiện là gây ra mức sử dụng CPU 100%.

Trên laptop bạn cần đổi mới Adapter phù hợp với công suất máy bạn. Trên PC bạn cần phải tháo PSU khỏi PC và thay một PSU cho phù hợp.

4. Một số cách xử lý nhanh khi CPU quá tải 100%

4.1 Tắt các phần mềm đang chiếm dụng nhiều tài nguyên của máy

Bật Task Manager (Ctrl + Shift + ESC), trong thẻ Processes bạn tìm đến những phần mềm đang chiếm dụng nhiều tài nguyên của máy nhất. Nhấn chọn phần mềm đó và nhấn End task để tắt phần mềm đó đi. 


4.2 Khởi động lại máy

Khởi động lại cũng giúp máy tính vượt qua được phần quá tải. Lúc này máy tính sẽ đóng toàn bộ các phần mềm và khởi động lại toàn bộ hệ thống. Lưu ý là không nên dùng cách tắt đột ngột để khởi động lại máy, cách này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Tham khảo video bên dưới:


5. Lời kết

Phía trên là những chia sẻ của Laptop Vàng về việc quá tải CPU 100% mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp được phần nào cho bạn. Trong trường hợp máy tính bị sự cố, vượt quá khả năng xử lý của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên đem máy tính, laptop đến trung tâm sửa chữa chuyên dụng để được hỗ trợ tốt nhất.