Cách kiểm tra mắt có bị cận hay không

     

Việc xác minh sớm những sự việc khúc xạ của mắt để giúp đỡ bạn phòng ngừa được những nguy hại tăng độ hoặc các bệnh lý liên quan đến võng mạc và chất thủy tinh thể. Trong bài viết này yeahflashback.com sẽ hướng dẫn bạn một số trong những cách đo độ cận thị trên nhà nếu chưa có thời gian đến bệnh viện để thăm khám.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra mắt có bị cận hay không


những mức độ cận thị với những một số loại cận thị thường gặp Những cách thức kiểm tra độ cận thị phổ biến nhất bí quyết đo độ cận thị tận nơi
những mức độ cận thị cùng những nhiều loại cận thị thường gặp gỡ Những phương thức kiểm tra độ cận thị thông dụng nhất phương pháp đo độ cận thị tại nhà

Các mức độ cận thị và những một số loại cận thị thường xuyên gặp

Tại các cơ sở nhãn khoa, sau thời điểm đo độ cận thị, kết quả sẽ trả về các số liệu với đối chọi vị là Đi-ốp (Ký hiệu là D) tương tự với độ cận thị của người thăm khám.

Có thể chia cận thị ở mỗi mặt mắt thành các mức độ sau:

Cận thị nhẹ (cận thị thấp): -0.25 mang lại -3.00 D Cận thị trung bình: -3.25 đến -5.00 D hoặc -6.00 D

Cận thị dịu (cận thị thấp) thường xuyên không tăng nguy cơ đối với các vấn đề sức mạnh của mắt. Mà lại cận thị tại mức trung bình cùng nặng (cận thị cao) đôi lúc đe dọa đến thị lực. Những người bị cận thị cao có nguy hại bị bong võng mạc.

Nếu võng mạc ko tách rời và được phát hiện sớm, phẫu thuật thì có thể điều trị được. Điều quan lại trọng là kiểm tra mắt thường xuyên và dùng các dưỡng chất chăm biệt nhằm bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể.

*

Có 4 loại cận thị thường gặp:

Cận thị solo thuần

Đây là nhiều loại cận thị phổ biến, thường gặp sống trẻ vào độ tuổi đến lớp từ 10 mang lại 18 tuổi, độ cận dưới 6 diop và thường đi kèm theo với loàn thị ở mắt.

nguyên nhân cận thị 1-1 thuần vì mắt thường xuyên xuyên thao tác trong khoảng cách gần khiến cho thủy tinh thể đề xuất phồng lên, không xịt xuống lại được, do cơ chế làm câu hỏi và di truyền.

Cận thị đối chọi thuần thường phát triển trong một thời hạn và dừng lại ở một mức độ khăng khăng (độ tuổi dừng độ cận của mỗi người khác nhau, trong khoảng từ 20-40 tuổi).

Với những người bị cận thị solo thuần thì chỉ cần treo kính, kính áp tròng cận thị… để điều trị. Mặc dù nhiên, cần chăm sóc mắt tránh làm độ cận nặng hơn. Vì bị cận nặng rộng 6 điốp có thể tạo ra tình trạng nguy hiểm như bong, thoái hóa võng mạc, dẫn đến mù lòa.

Cận thị giả

vì sao gây cận thị đưa là do thao tác làm việc ở cự ly gần trong thời gian dài khiến cho mắt phải điều máu liên tục; do khung người mắc một vài chứng dịch như chấn thương mắt, viêm thể mi, cần sử dụng atropine trong thời gian dài…

Triệu bệnh cận thị giả cũng tương tự cận thị solo thuần như đôi mắt mỏi, nhìn xa ko thấy, nhức đầu, tung nước mắt và trở ngại khi ghi chép sau một thời hạn dài làm việc trong cự ly gần. Những bác sĩ khuyến cáo, cận thị đưa không cạnh tranh chữa.

với trường đúng theo cận thị giả do thao tác ở khoảng cách gần, chỉ cần nhỏ tuổi thuốc nhỏ mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ phối hợp nghỉ ngơi, chính sách ăn uống phù hợp lý để giúp đỡ mắt quay lại thể trạng bình thường.

nếu như mắt sinh sống thể nặng, bệnh nhân sẽ được dùng kính chuyên sử dụng để giúp quy trình điều tiết ở mắt dìu dịu hơn, bác sĩ sẽ cho biết lúc nào mắt phục hồi và cần xong xuôi đeo kính.

Nhiều người mắc chứng cận thị giả nhưng khinh suất không đi kiểm tra sức khỏe tại các bệnh viện nhãn khoa uy tín, mà tự ý cắt kính tại các của hàng kính. Điều này đã lay động từ cận thị giả thanh lịch cận thị  thật sự hoặc dẫn cho cận thị nặng trĩu hơn.

bởi vì đó, khi xét nghiệm thị lực nên cẩn trọng lựa chọn nơi uy tín để chẩn đoán đúng tật khúc xạ. Việc treo kính ko đúng độ có thể gây nhức mắt, mỏi mắt, suy giảm thị lực, bong võng mạc, thậm chí còn dẫn đến mù lòa.

*

Cận thị thoái hóa

Đây là bệnh dịch cận thị nặng trĩu nhất, người bị bệnh dịch thoái hóa thường có độ cận bên trên 6 điốp kèm theo thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Lúc bị cận thị thoái hóa, trục nhãn cầu liên tục dài ra, khiến độ cận tiếp tục tăng khiến tình trạng cận ngày một nặng hơn.

nguy khốn hơn, nếu như cận thị thoái hóa không được chữa bệnh kịp thời sẽ gây ra ra các bệnh như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, glôcôm… gây tác động nghiêm trọng tới sức mạnh mắt.

Tuy dịch khá hiếm dẫu vậy nếu nhà bạn có trẻ nhỏ có nguy cơ tiềm ẩn cận thị hoặc đang cận thị thì nên tiếp tục đưa trẻ đi khám tại những bệnh viện đôi mắt uy tín để kịp thời vạc hiện và điều trị.

Cận thị ban đêm

Cận thị ban đêm, tức góc nhìn kém đi về đêm tối hoặc khi có ánh sáng yếu. Về cơ bản, vào buổi ngày mắt vẫn nhìn bình thường. Lúc mắt bị cận thị ban đêm, đồng tử đã điều tiết để cảm nhận thêm các ánh sáng. Hệ trái là hình hình ảnh tới mắt sẽ ảnh hưởng biến dạng.

Cận thị ban đêm cần phát hiện sớm và thăm khám để được điều trị. Có thể hỗ trợ bằng kính thuốc hoặc các phương pháp khác tùy theo tình trạng bệnh mắt.

Những cách thức kiểm tra độ cận thị phổ biến nhất

bác sĩ nhãn khoa rất có thể chẩn đoán cận thị khi bình chọn mắt toàn diện. Trước hết là một bài bác kiểm tra thị giác tiêu chuẩn chỉnh để chẩn đoán coi bạn có bị cận tốt không. Cụ thể, các bạn được yêu cầu đọc chữ trên một bảng chữ cái đo cận thị cách bạn vài mét.

Xem thêm: Phim Nữ Hiệp Áo Đen Tập Cuối

Nếu kiểm tra thị lực cho biết bạn đang bị cận thị, chưng sĩ sẽ sử dụng các thiết bị kiểm soát nhất định nhằm tìm vì sao đang tạo ra cận thị. Bằng cách chiếu ánh sáng quan trọng đặc biệt vào mắt của bạn, một đèn soi võng mạc sẽ tiến hành sử dụng giúp thấy cách ánh nắng phản chiếu từ võng mạc của bạn. Khi tia nắng được bội phản xạ quay lại từ phía bên trong mắt, nó bao gồm thể cho biết thêm một tín đồ bị cận thị hoặc viễn thị.

bác sĩ sẽ thực hiện máy đo cận thị điện tử (máy đo khúc xạ phoropter) - một thiết bị hoàn toàn có thể đo được độ cận thị với làm nền tảng để chỉnh độ độ cận thị dựa theo kính mẫu.

Dùng bảng chữ cái đo mắt cận thị

Nếu vướng mắc việc đo mắt cận như thế nào, chúng ta nên biết phương pháp tính độ cận thị bằng câu hỏi tự đo độ cận thị của mắt. Dùng bảng đo độ cận thị bằng cách ngồi trước bảng, tiếp đến đề nghị một bạn chỉ, người được đo độ cận thị sẽ bịt một mặt mắt (thay phiên nhau) rồi đọc những hình trong bảng theo chỉ dẫn.

có không ít loại bảng đo độ cận thị như:

Bảng thị lực chữ cái của Snellen gồm nhiều vần âm khác nhau (Hình thứ nhất) Bảng thị giác vòng tròn hở Landolt (Hình thứ hai) Bảng thị lực chữ E của Armaignac (Hình thứ ba) Bảng thị lực hình với các loại đồ vật vật/ con vật dùng mang lại trẻ em, hoặc người chần chờ chữ (Hình thứ tư)

*

Một số bảng đo thị lực được dùng phổ biến

tùy từng từng đối tượng mà dùng phương pháp tính độ cận thị cùng với bảng đo không giống nhau. Công thức tính độ cận thị được nhờ vào điểm cực cận với điểm cực viễn của mỗi người. Ảnh ở trong số lượng giới hạn 2 điểm này sẽ được góc nhìn thấy rõ ràng.

Ví dụ với trường hợp cận thị, điểm cực viễn 2m, tương tự với cận -1D, điểm cực viễn là 1m tương tự cận -1.5D. Còn giả dụ điểm rất viễn là 50cm thì tương ứng độ cận thị của đôi mắt là -2D.

trường đoản cú cách tính độ cận thị như vậy, bác bỏ sĩ sẽ chuyển ra kết luận và hướng bí quyết khắc phục đến tình trạng mắt bây giờ của bạn. Phương pháp này thường được áp dụng kèm theo phương pháp đo độ cận thị bằng máy đo cận thị điện tử và lắp kính mẫu.

Đo độ cận thị bằng máy

sát bên cách tính độ cận thị bằng việc tự đo độ cận thị của mắt bởi bảng, để biết đúng mực độ cận, bạn rất cần phải các nghệ thuật viên đo độ cận tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa với những thiết bị hiện tại đại.

quy trình kiểm tra thị lực bằng máy đo cận thị cần tiến hành qua 2 bước.

Bước 1: Đo độ cận thị của mắt sử dụng máy điện tử

công đoạn này dùng để review tình trạng của mắt. Một số trong những kí hiệu thường thấy khi đánh giá mắt tại những bệnh viện là:

R (Right) hoặc OD là công dụng đo thị lực mắt phải. L (Left) hoặc OS là tác dụng đo thị lực đôi mắt trái. S (SPH/Sphere/Cầu) là số độ của tròng kính. Cố nhiên đó, kí hiệu “-” là tín hiệu cận thị cùng kí hiệu “+” là viễn thị. S.E là số độ kính đề nghị sử dụng. PD là khoảng cách giữa nhị đồng tử, đơn vị tính là milimet (mm).

mong lấy được độ cận chính xác thì cách này cần được triển khai nhiều lần, để lấy số AVG (số đo trung bình) có tác dụng căn cứ xác định độ cận.

Với bước đầu trong cách tính độ cận thị bằng máy đo, bọn họ chỉ mới xác định được bạn bao gồm bị cận xuất xắc không. Sau đó, cần triển khai bước tiếp theo để có tác dụng chẩn đoán đúng chuẩn nhất về tình trạng mắt của bạn.

*

Máy đo độ cận giúp “khoanh vùng” độ cận

Bước 2: Đo độ cận thị mắt bởi lắp kính mẫu

gắn miếng kính mẫu mã vào đeo thử, nếu như bạn nhìn rõ và dễ chịu và thoải mái khi di chuyển mà ko bị choáng váng hay nhức đầu, thì độ kính đó phù hợp hợp.

Với bí quyết kiểm tra độ cận thị này, chúng ta có thể biết đúng đắn độ cận là bao nhiêu. Cuối cùng, chuyên môn viên hoặc bác bỏ sĩ sẽ ban đầu cắt kính tương xứng cho bạn.

*

Lắp kính mẫu giúp xác định độ treo kính mà người có tật mắt thấy thoải mái nhất

Cách đo độ cận thị trên nhà

chúng ta có thể thực hiện một vài thử nghiệm cơ phiên bản về thị lực của những thành viên gia đình bạn tại nhà. Cùng nên lưu ý việc đo độ cận thị tại nhà chỉ giúp bạn có tầm nhìn khái quát tạm thời nên ko thể sửa chữa thay thế cho việc kiểm tra đôi mắt tại những trung trung tâm y tế.

Chuẩn bị dụng cụ

Cần sẵn sàng một số dụng cụ đề nghị thiết:

1 cây thước đơn vị chức năng cm 1 gai dây trắng nhiều năm 105 mang đến 110 cm 2 cây viết màu mực khác nhau 1 bìa giấy cứng in chữ bất kể không vết - font chữ Times New Roman với form size chữ 14 - cùng in đậm.

Lưu ý(*): Với phương pháp tính độ cận thị này yêu mong phải tất cả 2 người thực hiện phép đo.

Cách thực hiện

chỉ dẫn người được đo mắt dùng một cánh tay che mắt lại, tay còn lại cầm 1 đầu dây để dưới mắt cần đo tại phần ngang bằng với mũi, và cánh mũi 1cm.

Trong hai người tiến hành phép đo, 1 người dùng một tay căng dây, một tay núm bìa giấy dịch chuyển từ gần cạnh mắt ra xa chầm chậm trên sợi dây. Mục tiêu của bước này là xác minh điểm cực cận và rất viễn của mắt.

khi kéo bìa giấy lỏng lẻo ra xa, đến người được đo độ cận thị đọc chữ bên trên giấy, rồi khẳng định khoảng phương pháp xa nhất cơ mà họ nhìn thấy rõ là địa điểm nào. Sau đó, sử dụng viết lưu lại lại và đến mắt thư giãn 3 phút mới triển khai đo mang lại mắt còn lại. Cách triển khai vẫn y như vậy, chỉ việc dùng viết màu khác ghi lại để phân biệt.

Khi đang đo mắt xong, bao gồm thể ban đầu tính độ cận. Rước thước đo khoảng cách từ đầu sợi dây đến điểm vừa khắc ghi khi nãy của 2 mắt. Mang 100 chia cho khoảng cách vừa đo được sẽ mang đến ra tác dụng độ cận thị của mắt.