Cách cúng rằm tháng giêng tại nhà

Rằm mon Giêng trường đoản cú lâu đang trở thành ngày lễ khủng và linh thiêng với câu nói “Cúng cả năm không bởi Rằm mon giêng”.Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu tức là đêm rằm thứ nhất của năm mới. “Nguyên” là đồ vật nhất, “tiêu” là đêm. đầu năm Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) với Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).Vào ngày...

Bạn đang xem: Cách cúng rằm tháng giêng tại nhà


Rằm mon Giêng tự lâu đã trở thành ngày lễ béo và rất thiêng với câu nói “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng giêng”.

Rằm mon Giêng hay nói một cách khác là Tết Nguyên Tiêu tức là đêm rằm trước tiên của năm mới. “Nguyên” là vật dụng nhất, “tiêu” là đêm. đầu năm mới Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (rằm mon Bảy) cùng Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).


Vào ngày nay người dân thường xuyên đi lễ chùa đồng thời làm cho lễ bái Phật và gia tiên nhằm cầu mong những điều giỏi lành cho phiên bản thân và gia đình.

Tùy vào điều kiện tài chính hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng không giống nhau. Nhưng mà tựu phổ biến là đều biểu lộ tấm lòng thành kính và hàm ân của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và ước mong 1 năm an lành, may mắn.

Rằm mon Giêng được mọi bạn cúng vào trong ngày 15 tháng giêng. Đây là ngày chủ yếu rằm. Ko phải bất kể lúc làm sao cúng rằm mon Giêng đang đúng cách. Ngược lại, giờ đồng hồ “chuẩn” nhằm cúng rằm tháng Giêng theo phong tục trường đoản cú xưa của phụ vương ông ta là thường xuyên cúng vào giờ Ngọ!

*

Nhiều người tin rằng, thời đặc điểm này là lúc Phật giáng lâm. Vì thế ngày rằm mon Giêng, người việt nam rất coi trọng lễ cúng trên nhà. Các gia đình thường sắm hai lễ bái rằm, một là cúng Phật, hai là thờ gia tiên vào giờ Ngọ.

Mâm cỗ thờ Phật gồm:

– Hoa quả. Trà xôi.

– những món đậu.

– Canh xào không thêm nhiều hương liệu.

– Bánh trôi nước.

Cỗ chay tùy loại gồm từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc trưng trên mâm cỗ chay là việc hiện diện của những color tượng trưng mang đến ngũ hành. Red color tượng trưng đến hành hỏa, xanh của hành mộc, black của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu xoàn hành kim. Ăn cơm trắng chay là 1 trong cách nhắm đến sự cân nặng bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm cỗ thờ gia tiên:

Mâm cỗ mặn thường thì có 4 bát, 6 đĩa, tổng số thành tròn 10 món.

– 4 bát bao gồm bát ninh măng, chén bóng, chén bát miến, chén bát mọc.

Xem thêm: Những Bài Hát Nhạc Phim Tiếng Nhật Hay Nhất Bạn Nên Nghe Thử

– 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc giết lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

Đồ lễ khác gồm:

– Hương.

– Hoa tươi.

– vàng mã.

– Đèn nến.

– Trầu cau.

– Rượu, dung dịch lá.

Bài văn khấn rằm tháng Giêng tại nhà:

Nam tế bào A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– nhỏ lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

– nhỏ kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị Tôn thần.

– con kính lạy ngài phiên bản cảnh Thành Hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bạn dạng gia táo apple quân thuộc chư vị Tôn thần.

– nhỏ kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội bọn họ nội chúng ta ngoại.Tín nhà (chúng) bé là: ………………………………………..Ngụ tại:……………………………………………………………..

Hôm ni là ngày Rằm mon Giêng năm… gặp mặt tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, mua sanh lễ vật, nhấc lên trước án. Chúng bé kính mời ngày phiên bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài phiên bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bạn dạng gia táo khuyết quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài rất thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, bệnh giám lòng thành thụ hưởng trọn lễ vật.Chúng bé kính mời các cụ công cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị hương thơm linh gia tiên nội ngoại họ………………. Nghe lời khẩn cầu, kính mời của nhỏ cháu, giáng về triệu chứng giám trung ương thành, thụ hưởng trọn lễ vật.

Tín chủ nhỏ lại kính mời Ông bà tiền chủ, Hậu nhà tại về tận hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành độ trì độ trì mang lại gia chung chúng bé được vạn sự tôn lành. Tứ mùa không hạn ách, tám tiết hưởng trọn an bình.