Cách chỉnh khẩu độ nikon

     
*

CÁC NÚT TRÊN MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ NIKON


Bạn đang xem: Cách chỉnh khẩu độ nikon

yeahflashback.com Đang thực hiện máy ảnh Canon, ban sơ chuyển sang dùng máy hình ảnh Nikon, thật là điên đầu vì các nút bấm của nó. Tuy thế làm quen thuộc dần sẽ thấy nó thật luôn tiện dùng cho những người chụp ảnh. Với Canon, chúng ta phải mở thực đơn của máy, chỉnh các thứ trong đó. Còn đối với Nikon, ta chỉ việc bấm nút chức năng, chỉnh với theo dõi trên màn hình hiển thị phụ bên trên đỉnh máy, hoặc thậm chí trên màn hình lớn sau máy.
*

Phía trên, bên buộc phải máy ảnh là màn ảnh phụ LCD hết sức tiện sử dụng ( Canon cũng có thể có màn hình ảnh này) nút nhấn exposure compensation là nút BÙ SÁNG.Bạn sẽ sử dụng nút này khi điều kiện ánh sáng buổi tối quá, hoặc sáng quá. Nikon D90 gồm độ nhạy buổi tối thiểu là 200 ISO. Các bạn đừng lăn tăn nhiều về ISO tối thiểu của dòng sản phẩm ảnh, cũng chính vì khác với thiết bị phim độ nhạy sáng được sản xuất theo các loại phim; còn ở sản phẩm công nghệ KTS thì độ nhạy buổi tối ưu chỉ gồm một thông số kỹ thuật đối với cảm biến ( sensor ), các ISO khác nhau là sự khuyếch đại dấu hiệu điện áp chiếm được từ sensor ở các mức không giống nhau mà thôi. Mỗi cảm biến lại bao gồm một mức cảm thụ tia nắng tối ưu. Điều này thì những nhà cung cấp giữ bí mật. Cần sử dụng nút BÙ SÁNG chúng ta cũng có thể coi như giảm ISO xuống dưới mức tối thiểu
*
Ngay bên dưới nút BÙ SÁNG là nút chọn kiểu chụp hình ảnh ( Chụp liên tiếp, chụp hứa giờ 10 giây, hoặc 2 giây, chụp tiếp tục cực nhanh, hay nhàn nhã ...) hình ảnh nó vẽ cái mặt đồng hồ thời trang và các tấm ảnh chồng lên nhau.... Lúc bấm nút này, công dụng hiển thị sống cột gần kề cạnh nên của màn hình hiển thị nhỏ. Hiện giờ trên vật dụng hiện chữ S tức là chụp single shoot tức chụp phát một. Bạn cứ dấn nút CHỌN KIỂU với xoay bánh răng lựa chọn ( bánh răng trước ko được thì chọn bánh răng sau nhé, tôi cũng thế, chẳng mấy lúc nhớ hết đâu) đang lần lượt hiện nay lên những ký hiệu biểu lộ chụp hứa giờ ( cùng với mặt đồng hồ ) chụp tiếp tục , chụp liện tiếp chậm chạp ( chữ L), cấp tốc ( H)Dưới đó nữa là nút AF nút này để chọn kiểu tự động hóa focus tức là lấy nét tự động. Có kiểu mang nét auto 1 lần, đến chụp hình ảnh đối tượng tĩnh.Có lại mang nét thường xuyên khi đối tượng người sử dụng dich đưa nhanh, liên tục. Hiện thời trên máy sẽ hiện chữ AF - A là chính sách lấy nét tự động một lần ( khi bạn bấm 50% cò chụp) ( xem hình dưới)
*

Trên cùng nút tròn sáng loáng mạ niken là cò chụp. Tất cả một gờ nhô ra cùng với rãnh ở giữa là công tắc tắt bật máy ảnh. ( có hướng dẫn off ( tắt) cùng on ( mở ) ). Nếu bạn kéo thừa đi một chút sau thời điểm bật máy, màn hình hiển thị phụ sẽ sáng lên, tính năng này dùng khi trời tối màn hình nhìn không rõ. Không dùng ban ngày vì đã hao pin.Ngang mặt hàng với nút BÙ SÁNG, ngơi nghỉ phia mặt trái, là nút chọn kiểu đo sáng: có các kiểu đo sáng khác nhau: Đo sáng sủa ma trận ( trang bị đo vừa phải toàn form hình), đo sáng sủa trung vai trung phong ( chỉ đo sáng chính giữa khuôn hình ), những kiểu đo sáng điểm ( chọn điểm nhằm đo sáng), rất bắt buộc khi ta chụp cảnh sắc không sợ chỗ sáng chỗ tối, hoặc chụp chân dung fan ngược sáng không sợ hãi bị mặt black xì, mà lại cảnh vùng phía đằng sau lại rõ nét. Nút này cũng chính là phím nóng để format thẻ nhớ! ( xem bên trên hình hình ảnh )
*
Thấp xuống một chút; phía trước ( phương diện trước) thân khe, là nút Fn dùng để chọn lịch trình đã lập sẵn đến máy: Tốc độ, khẩu độ vv so với dân chuyên nghiệp. Bên dưới sâu hơn một chút, ít bạn để ý, dưới cả ống kính là nút bấm bình chọn độ sâu của ngôi trường ảnh. Nút này ta cần biết, chứ cũng không mấy lúc dùng, nếu như bạn đã nắm được tính năng của ống kính mình đang cần sử dụng rồi. Chỉ các bậc lão luyện trong nghề mới thỉnh thoảng dùng, và sử dụng được kết quả thôi.
*

Xem thêm: Xem Phim Kẻ Hủy Diệt Full - Kẻ Hủy Diệt 5: Thời Đại Genisys

Phía sau thứ ảnh, choán tổng thể là màn hình hiển thị chính của sản phẩm ảnh. Màn hình này được cho phép ta coi lại hình ảnh ngay sau khoản thời gian chụp, hiện nay lên hình ảnh khoảng 2 giây, hoăc hơn, phụ thuộc vào ta đặt. Hiển thị các thông tin chụp ảnh, giả dụ ta thừa nhận nút INFO ( nút dưới cùng bên phải). Trên sẽ là nút khóa AF. Trên nữa là ĐĨA ĐIỀU KHIỂN CHÍNH. Ta sử dụng đĩa này để chọn như một bé chỏ máy vi tính vậy những tính năng bên trên màn hình, chọn file ảnh hiển thi ( lúc bấm nút xem LẠI ẢNH ). Bên trên nữa ( bên trên ĐĨA ĐIỀU KHIỂN CHÍNH ) là nút LIVE VIEW cần sử dụng khi ghi hình HD, hoặc chụp ngắm ảnh sống qua màn hình lớn như các máy KTS compac, siêu tiện cho tất cả những người mới làm quen máy DSLR, thay đổi lại, làm vận tốc chụp của dòng sản phẩm sẽ chậm đi một ít đấy, vì lúc ấy máy đang mất thời gian thu gương lật lên, hạ xuống với thu lên. Cơ mà nếu chụp cảnh pháo hoa, thì cần dùng nó. CÁCH SỬ DỤNG: bấm nút LIVE VIEW ( ký hiệu Lv) khi đó screen LCD sau máy vẫn sáng lên, chúng ta có thể chụp như một máy auto bình thường, nhìn chụp qua round hình. Nếu như khách hàng bấm nút OK thì máy sẽ hiểu là các bạn quay video clip ( độ phân giải HD ) ). Tuy nhiên ngay từ đầu làm quen tránh việc dùng chức năng ngắm chụp qua bài hình. Công dụng này chỉ tiện lúc mình dựa vào một tín đồ ít biết về máy ảnh chụp ảnh hộ cho doanh nghiệp thôi. Còn quay video thì chỉ được tối đa mỗi đoạn quay là 5 phút thôi đấy nhé.Trên cao hơn là nút AE- L; AF- L là nút khóa đo sáng, khóa rước nét, có nghĩa là bạn đã mang nét với đo sáng ưng ý, bấm nút này, với bấm nửa cò chụp. Cứ tự do thoải mái xoay hướng ống kính để cha cục ảnh rồi chụp, không sợ hãi mất nét giỏi sai điểm đo sáng.Bên buộc phải nút này, là bánh răng chọn lớn, đối diện mặt máy vị trí kia là bánh răng lựa chọn bé. Khi đang nhấn một nút chức năg làm sao đó, ta chọn bằng phương pháp xoay các bánh răng này ( một trong những 2 dòng thôi nhé).
*
Trên cao hơn, chệch sang bên buộc phải kính ngắm là bánh răng chỉnh kính ngắm phụ thuộc vào mắt của công ty ( có tín đồ viễn, có fan cận, chỉnh nút này thì lúc ngắm quá kính ngắm đa số thứ đầy đủ trở phải rõ ràng)
*
Đối diện bên kia, cạnh trái của máy, là 1 trong nút tất cả hình cái thùng rác, là nút hủy ảnh. Bên trên đỉnh sản phẩm phia trên nút đó là ĐĨA CHỌN CÔNG VIỆC. Các bạn dùng đĩa này để chọn chụp ảnh các chế độ: chụp auto ( A) hoàn toàn, hay chụp tự động tốc độ, chụp auto độ mở ống kính..., một số các bước chụp đặc trưng như chân dung, phong cảnh, pháo hoa ... đa số là chụp từ động)Dưới nút THÙNG RÁC ( HỦY ẢNH) là nút tất cả hình tam giác xoay đỉnh lịch sự trái, như thông lệ, là nút xem ẢNH ĐÃ CHUP vào THẺ NHỚ. Khi dùng nút này, chúng ta xem lại ảnh và rất có thể biên tập: cắt, xoay, chỉnh đúng sáng sủa đúng màu ( dùng công dụng D- lighting của máy ảnh (1)), hoặc xóa. Chúng ta có thể xem phóng to nhờ vào nút sau cuối của cạnh lắp thêm (*)( ở dưới cùng, phía trái hình cái kính lúp) để phóng to hình, tuy vậy chỉ rất có thể xem một bộ phận của hình ảnh thôi đấy, và không tồn tại nút làm nhỏ bé đi sau khi phóng to, đây là điểm Nikon hèn Canon. Dòng nút phóng khổng lồ ấy (*) là nút gồm chữ QUAL , còn dùng làm lựa chon hóa học lượng ảnh ( Qualyti nhưng mà ) Bấm nút đó , luân chuyển bánh xe nhằm chọn chất lượng ảnh: Cao 12Mb, vừa phải 8 MB, hình ảnh định dạng JPG hay ảnh RAW. Tôi thì thích cấu hình thiết lập trong thực đơn hơn.Dưới nút coi LẠI ẢNH ĐÃ CHỤP là nút menu ( hạng mục ) đỡ đần ta bấm lựa chọn các tác dụng sâu rộng của máy, hoặc chỉnh một lần mang lại mãi mãi chức năng này. ( giống như Canon)Trên cùng, chỗ cao nhất là đèn flass đèn này còn có thể tự động hóa bật mở nếu như bạn chọn chế độ tự động flass, hoặc trong chế độ chụp A ( auto hoàn toàn). Gồm một nút ở cạnh bên trái, khi thừa nhận đèn flass sẽ bật lên. ( Đèn này call là đèn cóc bên trên máy). Trên đỉnh đèn, khi gập đèn xuống bao gồm một khe nhằm gắn đèn flass ngoài ( máy Nikon chỉ gắn thêm được đèn ni kon)
*

Dưới nút menu là nút WB tức là nút chỉnh CÂN BẰNG TRẮNG. Nôm na cân bằng trắng là lúc chụp trong điều kiện ánh sáng không giống nhau, color của đối tượng người tiêu dùng không còn thật nữa, ví như white color của tờ giấy white trở buộc phải vàng khè dưới ánh sáng của đèn dầu chẳng hạn, nút chỉnh này là làm trọng trách đó có tác dụng cho màu trắng trở bắt buộc trắng thật. ( cũng chính vì chọn mầu trắng, vì chưng nó dễ chuẩn nhất, với mầu trắng cũng chính là mầu tổng đúng theo của tía màu: Đỏ, Lục, Lam là cha mầu cơ bản, bên trên sensor của máy hình ảnh cũng có bố loại thành phần cảm nhận tía loại tia nắng màu này, mà tổng phù hợp thành mầu thực tiễn của ảnh). Thông thường, lúc new dùng máy hình ảnh lần đầu, đề xuất đặt cơ chế Cân bằng trắng WB auto , trong hình trên, vào dòng sau cùng của màn LCD phụ trên đỉnh máy, WB vẫn hiển thị chữ A nghĩa là tự động. Quen sản phẩm rồi, ta vừa nhấn nút WB vừa luân chuyển đĩa lựa chọn ở mặt sau thiết bị để lựa chọn các vẻ ngoài Cân bởi trắng: Chụp dịp trời nắng nóng ( hình khía cạnh trời ), chụp thời gian trời các mây ( hình đám mây) , chụp trong điều kiện đèn dây tóc ( hình đèn điện tròn), chụp trong điều kiện ánh sáng đèn huỳnh quang đãng ( hình mẫu đèn ống nhiều năm ) v v
*
Trong hình trên: screen phụ vẫn hiển thị: vận tốc chụp chọn là 1/15 giây, khẩu độ f:2 ( cái ống kính này là các loại nhanh F1.4), triệu chứng pin : còn khoảng một nửa ( hình mẫu pin chỉ còn đen một nửa ), chụp phạt một ( S), đo sáng ma trận ( toàn size hình), tự động lấy đường nét tĩnh ( một lần ), cân đối trắng WB từ độngTrên ĐĨA CHỌN KIỂU CÔNG VIỆC ( EXPOSURE MODE SELECTOR - chọn kiểu phơi sáng)
*
*
- sau khi đã lựa chọn độ nhạy cảm sáng ISO, máy tự động hoàn toàn vận tốc và khẩu độ
*
- các bạn chon tốc độ, máy auto chọnkhẩu độ giúp đỡ bạn appeture
*
- bạn chọn khẩu độ, máy auto chọn tốc độ speed
*
-chất lượng hình ảnh chỉ phụ thuộc vào vào chính bạn, ban bắt buộc chỉnh tay trả toàn, tự tốc độ, khẩu độ, với độ tinh tế sáng, chỉ nên dùng khi chụp ảnh RAW ( 2) , bởi vì sau này chúng ta có thể chỉnh lại bởi phần mềm nếu tìm sai
*
- bạn chụp như một thứ ngắm chụp compac bình thường, miễn lăn tăn
*
Các ký hiệu khác chỉ các chế độ chụp: . Chân dungđêm
*
. Thể dục thể thao
*
. Chụp cận cảnh makro
*
. Chân dung ban ngày
*
.. Vv
Bây giờ đồng hồ thì chúng ta đã thấy nút để đèn sáng flash cóc trên trang bị chưa? cái nút có hình tia chớp năng lượng điện đóBạn có thể bấm duy trì nút này, sau đó xoay bánh răng lựa chọn để chon đồng điệu đèn với máy, nhằm đèn bù sáng những hay không nhiều nữa.Bên dưới cái hải dương tên sản phẩm D90 là nút nhô ra như một chiếc gờ hình phân phối nguyệt là nút bấm để túa ống kính. Bên dưới nút sẽ là nút chuyển chế độ AF ( đem nét từ bỏ động) cùng M lấy nét bằng tay thủ công trên vòng xoay điều khiển và tinh chỉnh của ống kính. Bên trên ống kính cũng có thể có hai chính sách này. Như vậy, để lấy nét từ bỏ động, nhât thiết chúng ta phải đưa sang cơ chế AF cả bên trên thân sản phẩm ( Body) với trên thân ống kính. Khi mà lại hình chụp bao gồm nhiều chi tiết rắc rối, máy đắn đo bạn đinh chụp nét thiết bị gì, hoặc lúc nguồn sáng quá yếu, thì nên cần chuyển sang đem nét bởi tay. Cả trên máy, và trên ống kính đều phải chuyển sang chế độ M ( manuel )
Trên hình này, thông số kỹ thuật chụp được bộc lộ rõ trên cả nhị màn hình: tốc độ chụp 1/60 giây, khẩu độ ống kính f:4, cơ chế chụp tự động ( bạn để ý đĩa lựa chọn kiểu quá trình EXPOSURE MODE SELECTOR, sẽ để chế độ auto. Triệu chứng pin, còn đầy, ISO ( độ nhạy cảm sáng ; tự động ), đo sáng sủa toàn khung hình, cân bằng trắng WB từ bỏ động, chính sách lấy nét auto một lần, thẻ ghi nhớ còn chụp được 272 thứ hạng nữa, giao diện chụp vạc một ( S = Single Shoot )
Nút Fn chọn chương trình đang đặt: Programmable function buttonNút Depth of preview ( xem chiều sâu trường hình ảnh )
*
Đèn cung cấp lấy đường nét ( công nghệ độc quyền sáng chế của nikon) ANNOYING LIGHTBổ sung, Tôi bỏ quên một nút xung quanh máy phía trước: NÚT BKT
Các bạn đã có lần xem những bức ảnh mà cảnh quan trông như bên trên thiên đường, hình ảnh HDR đó. Nôm na là một trong những loại hình ảnh mà trong những số đó các chi tiết đều chân thật như trong mắt bạn vậy. Lúc nhân nút này, vật dụng sẽ tự động hóa chụp tía ảnh: đúng sáng, quá sáng một chút, thiếu sáng một chút, ba ảnh này tổng hòa hợp lại, ta được bức ảnh HDR. Đó là công dụng của nút BKT. Đối với máy ảnh Canon ta đề xuất chọn tính năng này vào Menu.Những tín đồ chụp hình ảnh nhiều thì khuyên: Forget this button - Hãy quên nút này đi! bởi vì ảnh HDR chỉ rất có thể xem được một vài ba bức, trông nó hơi lập dị và siêu thực.Tôi không nghĩ là Nikon xây đắp thừa điều gì, nhưng lại tôi hết sức ít sử dụng đến nút AF -lock, nút Fn, nút xem độ sâu ngôi trường ảnh, với nút BKT.Bây giờ đồng hồ thì tôi sẽ cùng bạn đi vòng ngực vòng quanh chiếc máy hình ảnh cũ mà bắt đầu này rồi, các máy hình ảnh của Nikon đều sắp xếp các nút bấm theo kiểu này,có biến hóa cũng vô cùng ít. Tôi viết bài này cũng là cho khách hàng nữa mà! bởi còn rất ngạc nhiên với đồ vật nikon đó. Mong là 1 trong những đoạn thông tin cần thiết cho các bạn mới ráng máy NIKON!Cuối cùng, xin để ý một điểm là: toàn bộ các nút chúng ta đã bấm đến hiển thị bên trên màn ảnh, phần đa dùng nhì bánh xe chọn, tảo theo hai phía ngược nhau nhằm điều chỉnh thông số cho vừa với ý mình.

CÁC NÚT TRÊN MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ NIKON, vua đồ vật ảnh, vua nhiếp ảnh, máy ảnh số, dslr, yeahflashback.com, nghệ thuật chụp ảnh, độ nhạy cảm sáng, thiết lập, tốc độ, khẩu độ