Cách add pattern trong photoshop

     

Sử dụng Pattern trong Adobe Photoshop là một kỹ thuật để thêm các phần tử lặp lại vào một vùng chọn hoặc layer. Ví dụ: Sử dụng Pattern để thay đổi hoa văn trên những tấm vải của một mặt hàng quần áo hoặc thêm chi tiết tinh tế vào hình ảnh.

Bạn đang xem: Cách add pattern trong photoshop

*


*

Nếu bạn thấy mình giải thích khái niệm hơi khó hiểu, hãy đọc tiếp bài viết để biết cách tạo và sử dụng Pattern đơn giản nhất.

1. Pattern trong Photoshop là gì?

Nền nhà của bạn có lát gạch không? Nếu có hãy nhìn xuống đó sẽ thấy các lát gạch xếp cạnh sát nhau trên khắp nền nhà. Pattern cũng tương tự như vậy:

Về cơ bản thì Pattern là một hình ảnh lát gạch dạng ô vuông. Khi sử dụng Pattern thì bạn có thể tùy chỉnh kích thước của nó và tăng / giảm số lượng ô vuông để áp dụng chúng lên một layer hoặc vùng chọn.

Bài viết này được đăng tại


Patterns giúp tạo các đối tượng phức tạp mà bạn có thể thực hiện bằng cách sử nó như một hình ảnh lặp lại liên tục, do đó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thiết kế.

Ví dụ: Bạn muốn tô các chấm màu xanh lam vào một vùng chọn, lúc này sử dụng Pattern sẽ giúp bạn thực hiện điều này bằng một cú nhấp chuột. Chưa kể các chấm mà bạn vẽ vào sẽ cách đều nhau “tăm tắp”.

Bạn có thể tạo Patterns tùy chỉnh của riêng mình từ ảnh, các nét vẽ hoặc sử dụng các Pattern có sẵn đi kèm với Photoshop. Ngoài ra bạn cũng có thể tải Pattern từ nhiều thư viện khác nhau trên Internet miễn phí hoặc trả phí.

2. Cách tạo Pattern Photoshop

Bước 1: Mở hình ảnh có sẵn hoặc thiết kế Pattern thủ công

Bạn có thể mở file ảnh hoặc tạo file mới trong Photoshop sau đó vẽ bất kỳ thứ gì mà bạn muốn tạo Pattern. Bạn có thể xem bài hướng dẫn cách tạo Retro Text Effects để xem quá trình vẽ và tạo Pattern phức tạp hơn.

Riêng trong ví dụ dưới đây mình chỉ tạo Pattern từ một hình ảnh đơn giản.

Bước 2: Khoanh vùng chọn để tạo Pattern

Cách 1: Sử dụng một phần hình ảnh để tạo Pattern:

Bạn hãy sử dụng công cụ tạo vùng chọn ví dụ như Rectangular Marquee tool sau đó khoanh một vùng bất kỳ để tạo nó theo ý muốn.

Cách 2: Sử dụng toàn bộ hình ảnh để làm Pattern: Không cần tạo vùng chọn, tiến hành ngay bước ba để tạo Pattern.

Trong ví dụ này mình muốn lấy toàn bộ hình ảnh để áp làm Pattern nên đã không tạo vùng chọn nào cả.

Bước 3: Tạo Pattern

Sau khi thực hiện sau bước hai, bạn chỉ việc chọn Edit -> Define Pattern rồi đặt tên và bấm OK để tạo và lưu Pattern.

Kết quả: Pattern mới sẽ xuất hiện ở dưới cùng trong bảng Patterns.

3. Hướng dẫn sử dụng Pattern Photoshop

Cách 1: Sử dụng Pattern bằng lệnh Fill

Fill là một trong những lệnh có rất nhiều công dụng và chủ yếu dùng để tô màu. Bạn có thể tạo một vùng chọn trước để áp dụng lệnh này, nếu không chọn thì Fill sẽ tác động lên toàn bộ hình ảnh:

1. Chọn Edit -> Fill hoặc bấm phím tắt Shift + F5.

2. Thay đổi Contents là Pattern, sau đó trong mục Options bạn hãy chọn Pattern muốn sử dụng tại tùy chọn Custom Pattern.

Mục Blending chứa các tùy chọn thay đổi cách tô màu của Fill, bạn có thể test thử vài lần bằng cách đổi Mode và Opacity và xem nó thay đổi như thế nào:

3. Bấm vào nút mũi tên xuống bên cạnh hình thu nhỏ của tùy chọn Custom Pattern để chọn một mẫu khác, bạn có thể thấy Photoshop có sẵn cho chúng ta khá nhiều mẫu.

4. Sau khi thiết lập xong thì bạn hãy bấm nút OK hoặc Enter để áp dụng và nhận kết quả:

Nếu lúc này bạn nhìn vào bảng điều khiển layer sẽ thấy đúng là Fill đã tô màu, vẽ cái Pattern này lên Layer do đó rất khó để chỉnh sửa nó, vì thế mình nghĩ đây không phải cách tốt để sử dụng Pattern.

Cách 2: Sử dụng Pattern bằng cách thêm một layer điều chỉnh

Mình sẽ bắt đầu cách thứ hai này với một file trắng mới.

1. Trong bảng Layers, bấm vào biểu tượng Create new fill or adjustment layer.

2. Chọn Pattern...

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Xem Danh Sách Follow Trên Facebook, Cách Xem Người Mình Đang Theo Dõi Trên Facebook

3. Trong hộp thoại Pattern Fill, bạn cũng có thể bấm vào mũi tên xổ xuống và chọn bất kỳ Pattern nào trong danh sách rồi bấm OK để áp dụng:

4. Kết quả như bạn thấy thì toàn bộ layer được phủ lên bởi một layer adjustment (layer điều chỉnh) có tên "Pattern Fill 1".

Lúc này bạn có thể thay đổi Opacity, xóa hoặc ẩn layer Pattern này rất dễ dàng. Vì thế đây là một trong những cách sử dụng Pattern hợp lý.

Cách 3: Kéo thả từ bảng điều khiển Patterns

Nếu bạn không thấy bảng này, hãy bấm vào Window trên thanh menu và chọn Patterns.

Hãy bấm giữ chuột trái và kéo thả pattern bạn muốn sử dụng vào khu vực Canvas.

Kết quả:

Với cách này thì Pattern cũng xuất hiện dưới dạng một layer Adjustment tương tự phương pháp thứ hai mình vừa hướng dẫn, tiết kiệm thời gian và phù hợp để sử dụng.

Cách 4: Thêm hiệu ứng Pattern từ hộp thoại Layer Style

Mình cũng sẽ bắt đầu cách thứ tư này với một file trắng mới.

1. Bấm chuột phải vào hình thu nhỏ của layer và chọn Blending Options...

2. Bấm chọn hiệu ứng Pattern Overlay ở cột bên trái.

3. Thay đổi các tùy chọn Blend Mode, Opacity và chọn Pattern theo ý muốn rồi bấm OK để áp dụng và đóng hộp thoại Layer Style.

4. Kết quả như bạn thấy thì Effect được thêm vào, bạn vẫn có thể chỉnh sửa các thuộc tính như Opacity, Size, v.v bằng cách mở lại hộp thoại Layer Style bất kỳ lúc nào, rất linh hoạt và dễ dàng. Vì thế đây cũng là một phương pháp dùng Pattern trong Photoshop rất hiệu quả.

4. Cách xuất Pattern dạng file *.PAT

Pattern đã lưu có thể xuất thành file PAT để chia sẻ lên Internet hoặc gửi qua Mail, Facebook cho bạn bè cùng sử dụng rất đơn giản.

1. Trong bảng điều khiển Patterns, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào hình thu nhỏ của Pattern rồi chọn Export Selected Patterns...

* Mẹo: Bạn có thể chọn nhiều Pattern cùng lúc bằng cách bấm giữ Ctrl trên bàn phím.

2. Chọn đường dẫn tới nơi muốn lưu Pattern, đặt tên và bấm Save để lưu lại dưới dạng file *.PAT

5. Tải Pattern Photoshop đẹp

Mình có tổng hợp một số mẫu Pattern đẹp, thường xuyên được Designer sử dụng dành cho Photoshop tại đây, tải về hoàn toàn miễn phí nha các bạn.

Tải Pattern Photoshop tại đây

6. Cách cài Pattern Photoshop tải về từ Internet

1. Tải về nếu là file *.zip hoặc *.rar thì bạn hãy giải nén nó với phần mềm WinRAR.

2. Click đúp vào file PAT để cài Pattern rất đơn giản.

3. Mở Photoshop và bảng Patterns để sử dụng mẫu mới này.

* Lưu ý:

Nếu ở dạng file hình ảnh như *.jpg hoặc *.png, hãy sử dụng nó để tạo Pattern theo cách thủ công mình đã hướng dẫn ở mục 2.

Bài viết giải thích Pattern trong Photoshop là gì? Cách tạo và hướng dẫn sử dụng tới đây là kết thúc. Mình tin rằng nếu bạn đọc kỹ bài viết này có thể sử dụng các mẫu Pattern để tạo nên những tác phẩm hết sức vi diệu.

Trước khi rời đi, nếu bạn thấy bài học này hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó nhé!