Các kiểu kết nối mạng

     

Mô hình mạng lan là các kiểu kết nối mạng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bên trong từng mô hình có sự biệt lập nhất định về điểm lưu ý kết cấu và phương thức truyền dẫn mạng. Bằng việc tìm kiếm hiểu đặc điểm chi tiết các hình dáng của mạng lan, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tương xứng nhất.

Bạn đang xem: Các kiểu kết nối mạng

Mạng lan là gì?

Mạng toàn cục (Local Area Network – LAN) là hệ truyền thông tốc độ cao có phong cách thiết kế để kết nối các máy tính và những thiết bị xử lý dữ liệu khác cùng chuyển động với nhau trong một quanh vùng địa lý nhỏ tuổi như ở một tầng của toà nhà, hoặc vào một toà nhà…. Một trong những mạng LAN rất có thể kết nối lại với nhau vào một khu làm việc.

Mạng lan trở cần thông dụng vày nó được cho phép người sử dụng dùng thông thường những tài nguyên đặc trưng như lắp thêm in màu, ổ đĩa CD-ROM, các ứng dụng ứng dụng và phần lớn thông tin quan trọng khác. Trước lúc phát triển công nghệ lan các laptop là độc lập với nhau, bị giảm bớt bởi số lượng các công tác tiện ích, sau khoản thời gian kết nối mạng rõ ràng hiệu quả của chúng tăng lên gấp bội. Để tận dụng không còn những điểm mạnh của mạng lan người ta vẫn kết nối những lan đơn nhất vào mạng WAN.

Tìm hiểu các kiểu liên kết của mạng lan

*

Các kiểu liên kết của mạng lan

Các đẳng cấp (Topology) của mạng lan

Topology của mạng là kết cấu hình học không gian mà thực ra là cách bố trí phần tử của mạng tương tự như cách nối giữa chúng với nhau. Thông thường mạng có 3 dạng cấu tạo là: Mạng kiểu dáng sao (Star Topology), mạng dạng vòng (Ring Topology) cùng mạng dạng con đường (Linear Bus Topology)…

Kết nối mạng hình trạng sao (Star topology)

Mạng bản thiết kế sao bao gồm một trong tâm và những nút thông tin. Những nút tin tức là những trạm đầu cuối, các máy tính và các thiết bị khác của mạng. Trung trung khu của mạng điều phối mọi hoạt động trong mạng cùng với các chức năng cơ phiên bản là:

– Xác định địa chỉ cửa hàng chỉ giữ hộ và nhận ra phép chỉ chiếm tuyến thông tin và liên lạc với nhau.

– có thể chấp nhận được theo dõi và giải pháp xử lý sai trong quy trình trao đổi thông tin.

– thông tin các tinh thần của khối hệ thống mạng.

Ưu điểm của mạng hình sao 

– Mạng lan hình sao chuyển động theo nguyên lý nối song song nên khi có sự rứa hỏng một nút thì khối hệ thống mạng vẫn chuyển động bình thường.

– kết cấu mạng đơn giản dễ dàng và những thuật toán điều khiển và tinh chỉnh ổn định.

– hệ thống mạng có thể mở rộng hoặc thu tùy thuộc vào yêu ước của bạn sử dụng.

Xem thêm:

Nhược điểm của mạng hình sao

– khả năng mở rộng mạng trả toàn nhờ vào vào kĩ năng của hệ thống trung tâm. Khi hệ thống trung trọng điểm mà gồm sự cố thì toàn thể hệ thống mạng sẽ kết thúc hoạt động.

– Mạng yêu ước nối tự do riêng rẽ từng thiết bị ở các nút đến thiết bị trung tâm, khoảng cách chuyển động từ lắp thêm client đến khối hệ thống trung tâm là 100m một khoảng cách rất hạn chế.

Mạng hình sao là được cho phép tất cả các máy tính xách tay kết nối vào trong 1 bộ trung trung khu (HUB) bằng cáp xoắn, chiến thuật này được cho phép nối thẳng trên máy tính xách tay với HUB cơ mà không cần thông qua trục BUS, né được những yếu tố gây trầm lắng mạng. Hiện giờ sự pháp triển của Switching Hub, quy mô này ngày càng trở nên thịnh hành và chiếm nhiều phần các mạng mới lắp đặt.

Mạng hình con đường (Bus Topology)

Theo cách bố trí hành lang các đường như hình vễ thì sever (host) cũng tương tự tất cả các máy tính trạm (workstation) hoặc các nút (node) đông đảo được liên kết với nhau bên trên một trục con đường dây cáp chính để truyền cài đặt tín hiệu. Tất cả các node đều sử dụng chung đường dây cáp bao gồm này. Phía nhị đầu sạc cáp được liên kết với một thiết bị hotline là terminator. Các tín hiệu cùng gói dữ liệu (packet) khi dịch rời lên hoặc xuống vào dây cáp các mang theo địa chỉ cửa hàng của chỗ đến.

Loại hình mạng này sử dụng dây cáp ít nhất, dễ dàng lắp đặt. Mặc dù vậy cũng có những vô ích đó là sẽ sở hữu sự ùn tắc giao thông khi dịch chuyển dữ liệu với lưu lại lượng to và khi bao gồm sự hư hóc tại phần nào kia thì rất cạnh tranh phát hiện, một sự hoàn thành trên mặt đường dây để sửa chữa sẽ xong toàn bộ hệ thống.

Mạng dạng lưới – Mesh topology

Cấu trúc dạng luới đuợc sử dụng trong các mạng gồm độ quan trọng đặc biệt cao cơ mà không thể dứt hoạt động, chẳng hạn trong các nhà máy điện nguyên tử hoặc các mạng của an ninh, quốc phòng. Trong mạng dạng này, mỗi laptop đuợc nối với toàn bộ các vật dụng còn lại. Đây cũng là cấu trúc của mạng Internet.

Mạng hình sao mở rộng

Cấu hình mạng dạng này phối kết hợp các mạng hình sao lại với nhau bằng cách kết nối những HUB hay Switch. Lợi điểm của thông số kỹ thuật mạng dạng này là hoàn toàn có thể mở rộng lớn được khoảng tầm cách tương tự như độ béo của mạng hình sao.

Mạng có cấu tạo cây – Hierachical topology

Mạng dạng này tựa như như mạng hình sao mở rộng nhưng thay bởi liên kết những switch/hub lại với nhau thì khối hệ thống kết nối cùng với một máy tính làm trách nhiệm kiểm tra lưu lại thông trên mạng.