Các hàm logic trong excel

     

Các hàm logic là một vài phổ phát triển thành và hữu dụng nhất vào Excel. Họ hoàn toàn có thể kiểm tra các giá trị trong số ô khác và tiến hành các hành động dựa vào vào kết quả kiểm tra. Điều này giúp bọn chúng tôi auto hóa các tác vụ trong bảng tính của mình.

Bạn đang xem: Các hàm logic trong excel

Cách áp dụng hàm IF

Hàm IF là hàm súc tích chính vào Excel và vày đó, là hàm yêu cầu hiểu đầu tiên. Nó sẽ xuất hiện thêm nhiều lần trong suốt bài yeahflashback.comết này.

Chúng ta hãy xem cấu trúc của hàm IF và sau đó xem một số ví dụ về yeahflashback.comệc thực hiện nó.

Hàm IF chấp nhận 3 bit thông tin:

= IF (logic_test, , ) kiểm tra logic: Đây là điều kiện để tính năng kiểm tra. value_if_true: hành yeahflashback.com để triển khai nếu đk được đáp ứng, hay những đúng. value_if_false: hành yeahflashback.com để thực hiện nếu đk không được đáp ứng nhu cầu hoặc sai.

Toán tử so sánh sử dụng với những hàm logic

Khi triển khai kiểm tra logic với những giá trị ô, bạn cần làm quen với các toán tử so sánh. Chúng ta cũng có thể thấy bảng phân tích các thứ này vào bảng bên dưới đây.

*

Bây giờ đồng hồ hãy xem xét một vài ví dụ về nó vào hành động.

Hàm IF lấy một ví dụ 1: quý hiếm văn bản

Trong lấy một ví dụ này, cửa hàng chúng tôi muốn đánh giá xem một ô có bằng một cụm từ cụ thể không. Hàm IF không minh bạch chữ hoa chữ thường đề nghị không tính mang đến chữ in hoa cùng chữ thường.

Công thức dưới đây được sử dụng trong cột C để hiển thị Cốt Không, nếu như cột B cất văn bạn dạng thì Đã hoàn thành, và tất cả Có, trường hợp nó chứa bất cứ thứ gì khác.

= IF (B2 = "Đã trả thành", "Không", "Có")

*

Mặc dù chức năng IF không khác nhau chữ hoa chữ thường, văn phiên bản phải khớp chính xác.

Hàm IF lấy một ví dụ 2: quý hiếm số

Hàm IF cũng hoàn hảo để so sánh các giá trị số.

Trong bí quyết dưới đây, cửa hàng chúng tôi kiểm tra coi ô B2 gồm chứa số lớn hơn hoặc bằng 75. Nếu như có, shop chúng tôi sẽ hiển thị trường đoản cú Pass Pass, Pass với nếu chưa phải là trường đoản cú Fail Fail.

= IF (B2> = 75, "Đạt", "Không thành công")

*

Hàm IF không chỉ là đơn thuần là hiển thị các văn bản khác nhau trên hiệu quả của một bài kiểm tra. Shop chúng tôi cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó nhằm chạy các thống kê giám sát khác nhau.

Trong lấy một ví dụ này, chúng tôi muốn giảm ngay 10% nếu quý khách hàng bỏ ra một số tiền nhất định. Cửa hàng chúng tôi sẽ sử dụng £ 3.000 làm ví dụ.

= NẾU (B2> = 3000, B2 * 90%, B2)

*

Phần B2 * 90% của bí quyết là cách bạn cũng có thể trừ 10% khỏi cực hiếm trong ô B2. Bao gồm nhiều cách để làm yeahflashback.comệc này.

Điều quan trọng là chúng ta có thể sử dụng bất kỳ công thức làm sao trong value_if_true hoặc là value_if_false các phần. Cùng chạy những công thức không giống nhau phụ thuộc vào vào giá chỉ trị của những ô khác là một kỹ năng rất khỏe khoắn cần có.

Hàm IF lấy ví dụ như 3: giá trị ngày

Trong ví dụ như thứ ba này, công ty chúng tôi sử dụng hàm IF nhằm theo dõi danh sách ngày đáo hạn. Cửa hàng chúng tôi muốn hiển thị trường đoản cú Nhật ký quá hạn nếu ngày trong cột B là vượt khứ. Tuy thế nếu ngày vào tương lai, hãy tính số ngày cho đến ngày đáo hạn.

Công thức sau đây được áp dụng trong cột C. Công ty chúng tôi kiểm tra coi ngày đáo hạn trong ô B2 có nhỏ tuổi hơn ngày hôm nay không (Hàm TODAY trả về ngày hôm nay từ đồng hồ của dòng sản phẩm tính).

= NẾU (B2

*

Công thức IF lồng nhau là gì?

Bạn hoàn toàn có thể đã nghe về thuật ngữ IF lồng nhau trước đây. Điều này còn có nghĩa là bạn có thể yeahflashback.comết một hàm IF vào một hàm IF khác. Công ty chúng tôi có thể muốn làm vấn đề đó nếu shop chúng tôi có nhiều hơn thế hai hành yeahflashback.com để thực hiện.

Một hàm IF có chức năng thực hiện nay hai hành yeahflashback.com ( value_if_true và value_if_false ). Mà lại nếu họ nhúng (hoặc lồng) một hàm IF không giống trong value_if_false phần, sau đó chúng ta cũng có thể thực hiện tại một hành động khác.

Lấy lấy ví dụ này vào trường hợp cửa hàng chúng tôi muốn hiển thị từ xuất sắc xuất nhan sắc nếu quý hiếm trong ô B2 lớn hơn hoặc bằng 90, hiển thị Cốt xuất sắc nếu giá trị lớn hơn hoặc bởi 75 và hiển thị Cẩn Nghèo ví như có bất kể điều gì khác.

= IF (B2> = 90, "Xuất sắc", IF (B2> = 75, "Tốt", "Kém"))

*

Bây giờ chúng ta đã mở rộng công thức của bản thân ra ngoài các gì duy nhất hàm IF rất có thể làm. Và bạn cũng có thể lồng nhiều hàm IF rộng nếu cần thiết.

Lưu ý hai lốt ngoặc đóng góp ở cuối công thức - một cho mỗi hàm IF.

Có những bí quyết thay thế rất có thể sạch hơn cách thức IF lồng nhau này. Một sửa chữa rất hữu ích là hàm SWITCH vào Excel.

Các hàm và và OR

Các hàm and và OR được thực hiện khi bạn có nhu cầu thực hiện nhiều hơn thế nữa một đối chiếu trong cách làm của mình. Chỉ riêng biệt hàm IF chỉ có thể xử lý một đk hoặc so sánh.

Lấy một ví dụ trong các số đó chúng tôi giảm giá 10% tùy thuộc vào số tiền khách hàng bỏ ra họ sẽ là khách hàng bao nhiêu năm.

Theo giải pháp riêng của chúng, những hàm và và OR vẫn trả về cực hiếm TRUE hoặc FALSE.

Hàm và chỉ trả về TRUE ví như mọi điều kiện được đáp ứng và trái lại trả về SAI. Hàm OR trả về TRUE giả dụ một hoặc toàn bộ các điều kiện được thỏa mãn nhu cầu và chỉ trả về sai nếu không có điều khiếu nại nào được đáp ứng.

Các hàm này có thể kiểm tra cho tới 255 điều kiện, bởi vì vậy chắc hẳn rằng không số lượng giới hạn chỉ hai đk như được trình bày ở đây.

Dưới phía trên là kết cấu của những hàm & và OR. Bọn chúng được yeahflashback.comết kiểu như nhau. Chỉ cần thay cố gắng tên VÀ mang đến OR. Đó chỉ là xúc tích và ngắn gọn của họ..

Xem thêm: Hướng Dẫn Live Stream Trên Fb, Cách Phát Trực Tiếp Video Chơi Game Trên Facebook

= and (logic1, Vách) Hãy coi một lấy một ví dụ về cả hai đánh giá hai điều kiện.

Ví dụ về hàm và

Hàm and được sử dụng bên dưới để khám nghiệm xem người sử dụng có chi tối thiểu 3.000 bảng không cùng đã là người sử dụng trong ít nhất ba năm.

= VÀ (B2> = 3000, C2> = 3)

*

Bạn có thể thấy rằng nó trả về FALSE mang lại Matt và Terry vì tuy nhiên cả nhị đều thỏa mãn nhu cầu một trong những tiêu chí, họ đề nghị phải thỏa mãn nhu cầu cả nhì với chức năng AND.

Ví dụ hàm OR

Hàm OR được sử dụng bên dưới để đánh giá xem khách hàng có chi ít nhất 3.000 bảng hay đã là người sử dụng trong tối thiểu ba năm.

= HOẶC (B2> = 3000, C2> = 3)

*

Trong lấy ví dụ như này, phương pháp trả về TRUE mang lại Matt cùng Terry. Chỉ gồm Julie và tầm thường Hân Đồng chiến bại cả hai điều kiện và trả lại giá trị của FALSE.

Sử dụng và và OR cùng với Hàm IF

Vì những hàm and và OR trả về cực hiếm TRUE hoặc FALSE lúc được sử dụng một mình, bắt buộc hiếm khi thực hiện chúng.

Thay vào đó, chúng ta thường sử dụng chúng cùng với hàm IF hoặc trong một tác dụng Excel như Định dạng có đk hoặc Xác thực dữ liệu để tiến hành một số hành động hồi cứu giúp nếu bí quyết ước tính thành TRUE.

Trong bí quyết dưới đây, hàm & được lồng phía bên trong kiểm tra logic của hàm IF. Ví như hàm và trả về TRUE thì 10% được chiết khấu từ số chi phí trong cột B; khía cạnh khác, không tồn tại chiết khấu nào được chỉ dẫn và giá trị trong cột B được lặp lại trong cột D.

= NẾU (VÀ (B2> = 3000, C2> = 3), B2 * 90%, B2)

*

Hàm XOR

Ngoài công dụng OR, còn có tính năng OR độc quyền. Đây được điện thoại tư vấn là hàm XOR. Hàm XOR được ra mắt với phiên bạn dạng Excel 2013.

Hàm này hoàn toàn có thể mất một số nỗ lực để hiểu, vày vậy một ví dụ thực tế được hiển thị.

Cấu trúc của hàm XOR hệt như hàm OR.

= XOR (logic1, ") Khi reyeahflashback.comew chỉ nhì điều kiện, hàm XOR trả về:

TRUE nếu 1 trong những hai đk ước tính thành TRUE. SAI giả dụ cả hai đk là TRUE hoặc không đk nào là TRUE.

Điều này khác với hàm OR vì điều ấy sẽ trả về TRUE giả dụ cả hai đk là TRUE.

Hàm này trở phải khó gọi hơn một chút ít khi tất cả thêm điều kiện. Sau đó, hàm XOR trả về:

ĐÚNG giả dụ một lẻ số điều kiện trả về ĐÚNG. SAI nếu như một cũng số điều kiện dẫn cho TRUE, hoặc nếu như tất cả các điều kiện là SAI.

Hãy coi một ví dụ dễ dàng và đơn giản về hàm XOR.

Trong ví dụ này, doanh số được phân thành hai nửa của năm. Nếu một nhân yeahflashback.comên bán sản phẩm bán 3.000 bảng trở lên ở hai nửa thì bọn họ được hướng đẫn tiêu chuẩn chỉnh Vàng. Điều này đạt được với hàm & với IF như lúc trước đó trong bài xích yeahflashback.comết.

Nhưng nếu họ chào bán £ 3.000 trở lên trong một phần hai thì chúng tôi muốn gán đến họ tinh thần Bạc. Nếu họ không cung cấp £ 3.000 trở lên trong cả hai thì không có gì.

Hàm XOR hoàn hảo cho logic này. Công thức sau đây được nhập vào cột E cùng hiển thị tính năng XOR với IF nhằm hiển thị chỉ có Yes có hoặc chỉ ko nếu điều kiện được đáp ứng.

= IF (XOR (B2> = 3000, C2> = 3000), "Có", "Không")

*

Hàm KHÔNG

Hàm logic sau cùng để thảo luận trong bài yeahflashback.comết này là hàm KHÔNG và bọn họ đã nhằm lại đơn giản và dễ dàng nhất cho đến cuối cùng. Tuy vậy đôi khi hoàn toàn có thể khó thấy chức năng của "thế giới thực" lúc đầu.

Hàm NOT hòn đảo ngược cực hiếm của đối số của nó. Vì vậy, trường hợp giá trị logic là TRUE, thì nó trả về SAI. Cùng nếu giá chỉ trị ngắn gọn xúc tích là FALSE, nó đang trả về TRUE.

Điều này sẽ dễ phân tích và lý giải hơn với một số ví dụ.

Cấu trúc của hàm NOT là;

= KHÔNG (logic)

KHÔNG công dụng Ví dụ 1

Trong ví dụ như này, hãy tưởng tượng họ có một trụ thường trực London và kế tiếp là những trang web khoanh vùng khác. Chúng tôi muốn hiển thị chữ "Có Có, trường hợp trang này là bất kể thứ gì bên cạnh Luân Đôn cùng thì Không có tên nếu đó là Luân Đôn.

Hàm NOT đã có được lồng vào kiểm tra súc tích của hàm IF dưới để hòn đảo ngược tác dụng TRUE.

= IF (KHÔNG (B2 = "Luân Đôn"), "Có", "Không")

*

Điều này cũng rất có thể đạt được bằng cách sử dụng toán tử KHÔNG lô ghích của. Dưới đây là một ví dụ.

= IF (B2 "Luân Đôn", "Có", "Không")

Hàm KHÔNG lấy một ví dụ 2

Hàm NOT rất bổ ích khi làm yeahflashback.comệc với các hàm tin tức trong Excel. Đây là 1 nhóm những hàm vào Excel khám nghiệm một cái nào đó và trả về ĐÚNG nếu kiểm tra thành công và SAI nếu như không.

Ví dụ, hàm ISTEXT sẽ soát sổ xem một ô bao gồm chứa văn bạn dạng hay không với trả về TRUE giả dụ nó không với FALSE ví như không. Hàm NOT rất có ích vì nó rất có thể đảo ngược tác dụng của những hàm này.

Trong ví dụ bên dưới đây, chúng tôi muốn trả đến nhân yeahflashback.comên bán sản phẩm 5% số tiền họ bán. Tuy nhiên nếu bọn họ không cung cấp được bất cứ thứ gì, thì từ không ai có trong ô với điều này sẽ tạo nên ra lỗi vào công thức.

Hàm ISTEXT được sử dụng để chất vấn sự hiện hữu của văn bản. Điều này trả về TRUE nếu có văn bản, bởi vậy hàm KHÔNG đảo ngược vấn đề đó thành FALSE. Với IF thực hiện giám sát của nó.

= NẾU (KHÔNG (ISTEXT (B2)), B2 * 5%, 0)

*

Nắm vững các tính năng logic sẽ cung cấp cho mình một điểm mạnh lớn khi là người dùng Excel. Để có thể kiểm tra và so sánh những giá trị trong số ô và thực hiện các hành yeahflashback.com khác nhau dựa trên các công dụng đó là khôn xiết hữu ích.

Bài yeahflashback.comết này đang đề cập cho các tác dụng logic rất tốt được áp dụng ngày nay. Những phiên phiên bản gần trên đây của Excel đã chứng kiến ​​sự thành lập và hoạt động của nhiều tính năng được thêm vào thư yeahflashback.comện này, chẳng hạn như công dụng XOR được đề cập trong bài yeahflashback.comết này. Luôn update với những bổ sung mới này để giúp bạn đi trước đám đông.