Các bước làm tiểu luận

     

Tiểu luận là một trong những dạng bài tập bắt buộc mà mỗi sinh viên, học viên đều phải trải qua trong quá trình đi học của mình. Nếu như bạn vẫn chưa nắm được cách viết tiểu luận đúng chuẩn, thì hãy tham khảo ngay bài viết này. yeahflashback.com sẽ trình bày và hướng dẫn bạn chi tiết nhất cách viết tiểu luận đạt điểm cao dành cho các bạn sinh viên, học viên toàn quốc.

Bạn đang xem: Các bước làm tiểu luận

*
*
*
*
5 bước hoàn thiện bài tiểu luận

Để giúp bài tiểu luận của bạn hoàn hảo nhất, bên cạnh nội dung bạn đọc cũng nên tham khảo 5 bước trước và sau khi làm tiểu luận đáng chú ý sau:

Bước 1: Xác định đề tài

Để có được một đề tài tiểu luận ấn tượng, bạn nên đọc và tham khảo nhiều nguồn tài liệu, lựa chọn và lọc ra nhóm chủ đề bạn thấy hứng thú và tự tin để nghiên cứu cũng như đưa ra lập luận về nó.

Phần này, bạn có thể tham khảo các ý tưởng từ:

Sách báo, các trang mạngGợi ý của giáo viên hướng dẫnQuan điểm sở thích riêng của cá nhânHoặc thậm chí là lấy tư liệu từ chính những vấn đề diễn ra hàng ngày xung quanh ta.

Chú ý, khi lựa chọn đề tài, người viết nên cân nhắc đề tài phù hợp với năng lực bản thân, không nên chọn đề tài quá rộng hoặc quá hẹn vì nó sẽ làm thiếu độ sâu và tính am hiểu của bài tiểu luận.

Bước 2: Tập hợp thông tin

Lưu ý, bạn nên tham khảo các nguồn tài liệu uy tín và đáng tin cậy, tránh đọc những tư liệu chưa qua kiểm duyệt trên Internet sẽ gây nhiễu thông tin bài viết.

Bước 3: Lập đề cương tiểu luận

Khi lập đề cương tiểu luận chi tiết, người viết cần dựa vào những thông tin đã tham khảo ở trên, cân nhắc và chọn lựa luận điểm quan trọng và cần thiết nhất để trình bày.

Xem thêm: Xem Phim Cẩm Tú Vị Ương Tập 42 Vietsub, The Princess Wei Young (2016)

Lập đề cương cho bài tiểu luận cần bám sát cấu trúc một bài tiểu luận hoàn chỉnh, bao gồm 3 phần:

Phần mở đầu: Bao gồm các phần được ở trên. Lưu ý trình bày ngắn gọn, không quá tập trung vào chi tiết, dài dòng gây mất nhiều thời lượng vào nội dung không phải là trọng tâmPhần nội dung: Là phần quan trọng nhất trong toàn bài tiểu luận. Nội dung sẽ bao gồm các chương, trong mỗi chương cần làm rõ các ý về lý thuyết chung, thực trạng, giải pháp…Phần kết luận: Tóm tắt lại các nội dung chính bằng những gạch đầu dòng, sau đó đề cập ngắn gọn đến những giải pháp, kiến nghị cho đề tài nghiên cứu trong tương lai.

Bước 4: Tiến hành viết bài tiểu luận

Tại bước này, bạn dựa vào đề cương đã lập chi tiết trước đó để tiến hành viết bài. Nên nhớ nội dung bài tiểu luận cần liên quan đến môn học, góp phần giải đáp hoặc mở rộng/nâng cao kiến thức về một vấn đề khoa học nào đó.

Bên cạnh đó, người viết cũng cần đưa ra những nghiên cứu riêng của mình về vấn đề được nghiên cứu, không nên chỉ dừng lại ở mức độ tổng hợp tài liệu và ý kiến có sẵn.

Bước 5: Hoàn thiện cấu trúc bài tiểu luận

Sau khi hoàn thiện phần nội dung chính của bài tiểu luận, bạn đọc tiến hành đối chiếu và bổ sung thêm cho hoàn thiện. Sau đó, người viết tiến hành đọc lại và rà soát các lỗi như chính tả, lỗi câu từ hoặc lặp câu… và chỉnh sửa để bài tiểu luận được hoàn thiện nhất.

8. Mẫu bài tiểu luận tiêu biểu

Sau đây mời bạn đọc tham khảo bài mẫu tiểu luận tiêu biểu để hiểu hơn về cách viết essay được trình bày ở trên.

Tên đề tài: Tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh với vấn đề dân tộc

Tóm tắt nội dung: Bài tiểu luận được chia thành 3 phần:

Sơ lược quan điểm của các nhà triết học trước về vấn đề dân tộcTrình bày quan điểm Hồ Chí Minh với vấn đề dân tộc

Như vậy, toàn bộ những thông tin hữu ích nhất về cách viết tiểu luận đều đã được chia sẻ trong bài viết này. Để có một bài tiểu luận tốt, việc học hỏi và tìm tòi thêm nhiều nguồn kiến thức và tài liệu tham khảo khác là vô cùng cần thiết, chính vì thế không nên bỏ qua yeahflashback.com – nơi giúp bạn giải đáp mọi vấn đề về học thuật.