Bình an trong cuộc sống

     

Bình an nghe rất quen tai, thường được sử dụng trong việc chúc lành, nhất là đối với những người thuộc về tín ngưỡng thì họ thường chúc nhau có được sự bình an. Thực ra bình ban không chỉ được hiểu ở phần bên ngoài đó là sự bình yên, không có tranh cãi, không có chiến tranh cũng như là không có bất kỳ sự xung đột nào. Ngoài ra bình an còn được thể hiện là sự thoải mái từ trong tâm hồn, đây mới thực sự được coi là bình an hoàn toàn.

Bạn đang xem: Bình an trong cuộc sống

Khi mà xã hội loài người ngày càng có sự tiến bộ, hầu như tất cả mọi nơi đều đang thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tốt nhất là cần phải sử dụng được những thiết bị vô cùng hiện đại mới cảm thấy bình an. Mọi thứ tồn tài tài trong cuộc sống thường là sự ghen ghét, đấu tranh, tranh giành như là của cải, chức quyền, tham vọng. Ai cũng luôn muốn mình khi nào cũng phải hơn người khác, được nổi trội, được nhiều người chú ý tới.

*

Nhưng thật ra mọi điều đó có phải là quá xa vời hay không, lòng còn người ta như một cái hố mà chẳng thấy đáy ở đâu, nên con người không bao giờ yên tĩnh hay có được một cảm giác là bình yên thư thái, lúc nào cũng suy mưu tính kế, luôn nghĩ cái được và cái mất. Từ đó mà bạn dễ dàng bị lay chuyển từ những người xung quanh, và vô tình tự mình cảm thấy bị tổn thương, buồn phiền, và một điều nữa là không bao giờ cảm thấy là đủ cả. Đầu óc của bạn luôn nằm trong trạng thái căng thẳng, ganh tị với những người khác, không tự tin vào bản thân mình, đôi khi còn quên đi những người yêu thương bạn.

Và sau tất cả những điều đó bạn nhận được điều gì đây, sự đau khổ, chán trường, tiêu cực, thì những lúc này đây bạn cần có thời gian để thư giãn. Nếu có thể bỏ qua được tất cả những suy nghĩ về cuộc sống thì bạn đã nhận được sự bình an rồi đó. Vì khoảng thời gian này sẽ là lúc nhìn lại tất cả mọi thứ đang diễn ra và cần được điều chỉnh lại sao cho phù hợp với bản thân mình.

Bình an bên ngoài đó là khi bạn không còn phải gặp những khó khăn thử thách, hoặc là những cuộc tranh chấp chẳng mai ại ích lợi gì, đặc biệt là bạn không mắc bệnh nặng. Tình trạng sức khỏe cũng là một trong số những yếu tố ảnh tới sự bình an, bạn cứ thử suy nghĩ là sẽ thấy ngay thôi, giả như bạn mắc một căn bệnh nào đó nguy hiểm thì đương nhiên bạn cảm thấy vô cùng chán trường, tưởng như là chẳng thiết sống, ngày nào-lúc nào-giờ nào bạn cũng suy nghĩ đến nó, có khi bỏ cả ăn uống, chính thời khắc này cho thấy bạn không được bình an.

Dựa vào những điều này mà tùy thuộc vào từng người, nếu có được những suy nghĩ theo hướng tích cực thì được nhiên bình an là có, nếu không thể suy nghĩ được như vậy thì bạn không thể nào bình an cho được.

Một cách hiểu khác thì bình an còn thể hiện ở bên trong, tức là bình an nội tâm, đó chính là sự cụ thể hóa của cảm xúc. Nếu ai có thể làm được điều này thì có thể được coi là bậc thầy, vì có thể xây dựng và giữ vững được một tâm hồn thinh lặng, kể cả là thế giới có bị loạn lạc hay trời có sụp xuống. chính điều này mà chúng ta hiểu được rằng bình an là một thứ vô cùng giá trị. Đây được coi là một nguồn lực từ bên trong tồn tại vĩnh hằng, chúng sẽ được phát huy khi có đầy đủ điều kiện.

Có rất nhiều người thắc mắc rằng, trong xã hội chúng ta có thể đào tạo ra rất nhiều ngành nghề khác nhau, hầu như là ngành nào cũng quan trọng, như vậy nếu có trường dạy về thần kinh thì hiểu ra sao, phải hiểu là những sợi dây thần kinh, não bộ, máu, nơ ron, hay là huy nghĩ của con người đây. Thực ra với vấn đề đề này thì bạn nên hiểu, thần kinh cũng là một nhân tố cấu thành bình an. Nếu như bằng cách nào đó làm cho thần kinh bình ổn, tinh thần thoải mái thì đương nhiên bình an sẽ có. Và được xem là một cơ sở vững chắc cho bạn sau này, dù có xảy ra bất cứ điều gì thì cũng không khiến bạn mất sự bình tĩnh.

Có khá nhiều môn học dạy bạn các tĩnh tâm, tức là tìm kiếm khơi dạy bình an bên trong mỗi người trỗi dậy. Nhưng con người thì lại cứ phải sống chung với những thứ không tốt, từ đó mà chở nên xấu xa hơn, ích kỷ hơn. Nhưng khi bạn tìm thấy được sự bình an trong sâu thẳm tầm hồn thì có thể bỏ qua tất cả những điều xấu ấy mà trở thành một người thực sự có ích. Các phương pháp mà bạn có thể tập luyện như là yoga, thiền định.

Xem thêm: Robot Hút Bụi Xiaomi Gen 2, Robot Lau Nhà Roborock S5 (Gen 2)

Không phải ai cũng có thể làm cho bản thân được bình an đâu, vì con người luôn yếu mềm, luôn tham vọng, không bao giờ chấp nhận với cuộc sống hiện tại. Nhiều những nhàkinh doanh bị phá sản nhưng rồi họ tự bình tĩnh và lấy lại được cơ ngơi.

Có người thì lại cho rằng sự bình an có ảnh hưởng là do tôn giáo tín ngưỡng, thường nếu để ý bạn thấy các tín ngưỡng đều có nhắc đến sự thành tâm, cầu nguyện, tạo cho tâm hồn sự thư thái. Có mối liên hệ mật thiết với đạo đức và phẩm chất. Trong cuộc sống nếu như của cải có mất thì bạn cũng có thể tìm lại được, nhưng nếu như cái tâm cái bình an mà mất thì bạn sẽ trở nên lầm đường lạc lối.

Nhiều người xác định rằng bình an là một một của báu của đời người, đâu phải những người giàu có là có được sự bình an đâu, mà đôi khi sự bình an lại nằm ở những người bình thường. Khi công việc họ làm, cuộc sống đơn giản nhưng lại thấy vô cùng vui vẻ, thư thái. Thực tế mà nói của cải không mang đến cho con người sự bình an mà mang lại sự đau khổ, bình an chỉ có được là từ tâm thức sâu bên trong của mỗi người. Bình an là bạn cảm thấy đủ với cuộc sống hiện tại của mình và không tham lam. Bạn có thể làm cho cho gia đình, lo cho những người khác, nhưng đừng vì những cái lợi trước mắt mà làm hại tới người khác, nếu như vậy thì tâm của bạn không bao giờ cảm thấy thanh thản, lúc nào cũng lo sợ bị phát hiện, vậy thì bình an ở đâu xuất hiện cho được.

Tất cả mọi người đều có mong muốn là tìm được bình an, đây là một vật báu, vậy có những cách thức nào để có thể làm được việc này. Thực ra bình an nằm ngay trong mỗi con người, nhưng bị những thứ khác làm cho biến mất đi có thể là giận, cãi, buồn, chán. Nhưng nếu trở về với sự thoải mái, thư giãn, lạc quan thì bình an sẽ trở lại. Và thông thường người ta tìm đến phương pháp thiền. Tức là khiến cho tâm hồn bạn trở nên tốt hơn, không còn có những tạp niệm.

*

Việc tập luyện này không có sự phân biệt về lứa tuổi, tức là bất cứ ai cũng có thể thực hiện như nam, nữ, già, trẻ. Vì chúng là cho tinh thần của bạn nhận thức được đâu là bình an, học được lối suy nghĩ đúng đắn, và có thể cảm nhận được rất nhiều điều xung quanh mà trước giờ bạn chẳng hề để ý tới chúng, mang lại cho bạn có được một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn. Và một sự cần thiết trong cuộc sống của mỗi người, nhất là những ai đang có khúc mắc mà chưa thể gở ra được.

Bình an ở đây còn được thể hiện thông qua tình thương, bạn có thể đem những thứ mà bạn có để tặng cho những người nào không có hoặc là còn thiếu, khi làm xong công việc này tâm trạng bạn sẽ thấy vui, vui tức là bạn có thể cảm nhận được bình an rồi đó. Thực tiễn cho thấy không phải ai cũng dễ dàng trong việc mở lòng mình ra với người khác, vì ai cũng ích kỷ chỉ muốn điều lợi cho bản thân mình mà thôi, nên nếu bạn làm được điều này thì quả là may mắn.

Điều gì sẽ khiến cho bình an bị mất đi, đó là những lúc bạn cảm thấy mọi thứ như không còn là của mình, ai cũng xa lánh mình, bản thân mình chẳng có được thứ gì cả. Nhưng chính những lối suy nghĩ như vậy mà bạn càng cần tới bình an, vì chỉ có nó mới có thể mang con người thực sự của bạn trở lại mà thôi.

Nói chung lại thì bạn có thể hiểu bình an là phải cả ở bên ngoài lẫn ở bên trong thì mới là trọn vẹn.