Bản đồ đường trường sơn

     

Vào thời khắc chiến tranh khốc liệt, tất cả một con bạn ròng rã, tỉ mẩn làm cho một việc rất là bí mật, tối trọng cho quốc gia, sẽ là vẽ bạn dạng đồ mặt đường Trường Sơn. Để gồm ngày chủ quyền hôm nay, ông đã đóng góp thêm phần không nhỏ.

Bạn đang xem: Bản đồ đường trường sơn

Ông là Nguyễn Lương Cảnh, sinh năm 1946, ở phường Bắc Lý, tp Đồng Hới, Quảng Bình.

Ông Cảnh (bên trái) cùng ông Đồng Sỹ Nguyên. Ảnh: SGGP.

Tháng 2/1965, Mỹ ném bom Đồng Hới, sẽ là dân quân, cậu trẻ trai Nguyễn Lương Cảnh xung phong ra trận. Đơn vị ông phụ trách có tác dụng đường, sửa đường sau khoản thời gian bị quân thù phá hủy để cho bộ đội hành quân. “Chiến tranh ác liệt, thư hùng trong tấc gang. Sau một loạt bom của giặc Mỹ, anh Lê Văn Dị, Đội trưởng Đội mong 4, fan mà tôi âm thầm kính mến, hy sinh tại Km39- U Bò- Đường 20. Tôi dùng tua vít, tìm kiếm đá khắc cho chính mình tấm bia liệt sĩ để gia công dịu lòng mình”, ông Cảnh lưu giữ lại. Đơn vị ông bao gồm 9 fan đã hy sinh tại địa điểm đó.

Ban chỉ đạo thấy đó là việc có ý nghĩa, điều ông về xung khắc bia cho 9 ngôi mộ đồng đội. Nhưng chiến tranh khốc liệt, nhiều người quen biết ngã xuống, vì thế ông yêu cầu tiếp tục các bước thầm lặng. Ban ngày tìm đá xung khắc bia, đêm hôm ông “hành quân” đi gặm bia chiêu tập cho đồng đội. Lúc có xe thì ông đỡ đôi chút chứ không cần thì thường đi bộ, vác bia mộ đến vị trí đồng đội quyết tử đã được báo về. Ông bảo vác bia đi bộ cả 50 km đường là chuyện thường.

Xem thêm: Tại Sao Điện Thoại Không Tải Được Ứng Dụng Trên Android, Tại Sao Không Tải Được Ứng Dụng Trên Ch Play

Công việc ông cứ thế cho tới tháng 2/1967, Ban chỉ đạo thấy ông khéo tay buộc phải chuyển ông về cỗ Tư lệnh 559 nhằm vẽ phiên bản đồ. Không được làm công việc chăm lo đồng đội té xuống, ông siêu buồn, nhưng nên theo lệnh của chỉ huy. Tiếng đây, trên phần nhiều nẻo đường Trường Sơn, phần đa tấm bia lưu giữ dấu vị trí an nghỉ của đồng đội đã trở thành “địa chỉ đỏ” cho thấy bao đối kháng vị, mái ấm gia đình liệt sĩ tìm đến đưa người thân về cùng với quê hương, gia đình.

Trở thành người vẽ phiên bản đồ

Sau thời gian ngắn học việc, được sự gật đầu đồng ý của tư lệnh trưởng Đồng Sĩ Nguyên, ông Cảnh được tuyển chọn vào Phòng bạn dạng đồ. Các bước của ông là vẽ, thống trị toàn bộ phiên bản đồ con đường Trường Sơn từ tháng 5/1967. Thời hạn đó, mới khoảng tầm 10 tuyến phố chính như: con đường 16, 20, 10, 12..., tuy nhiên khi chiến tranh kết thúc, mang lại tháng 2/1976, tổng thể hệ thống mặt đường Trường Sơn có 216 tuyến phố (chưa kể đường sông) dài trên 20.000 km. Các bước của bạn vẽ bạn dạng đồ thời đó không hề dễ dàng và đơn giản và phải tuyệt mật.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên nhấn xét về ông Cảnh: “Khi ở mặt trận tôi thao tác làm việc chủ yếu ớt trên bạn dạng đồ. Chú Cảnh là tín đồ tôi chọn để làm việc đó. Chú Cảnh lúc bấy giờ là 1 trong những chàng trai khỏe đẹp về dáng vẻ vóc, trong sáng về trung ương hồn, quả cảm trong chiến đấu; thành thạo, cẩn thận và an toàn và đáng tin cậy trong nghề nghiệp. Đó là một người tôi siêu quý mến. Tôi sẽ dự loài kiến được trước, con bạn đó cố định thành đạt. Chữ tâm đối với con fan đó bao phủ tất cả!”.

Để vẽ được một cách chuẩn xác, đề xuất thu thập, nghiên cứu từ các tài liệu từ bạn dạng đồ thông thường, bản đồ của địch mình thu được và những đơn vị tại chỗ điều tra gửi lên, thám thính gửi về... Rừng núi mênh mông, gập ghềnh... Khiến cho người vẽ rất nặng nề định vị. Có không ít tuyến đường chính phải luồn lách dưới lùm cây yên cầu người vẽ đề nghị dồn hết trọng tâm lực mới chủ yếu xác. Nhiều phần đường chưa làm dứt đã bị địch ném bom, rồi lại buộc phải chỉnh. Fan vẽ phiên bản đồ như ông Cảnh không hề được xúc tiếp với ai xung quanh chỉ huy, không được phép nói với ai về công việc và nghề nghiệp mình làm. Khẳng định được tầm đặc biệt đó, trong thời gian ở chiến trường, ông quán triệt ai biết mình làm cho nghề gì. Nếu nhằm sơ suất một chút, dễ lộ kín đáo quốc gia, có thể làm tác động đến cuộc chiến.

Trong khoảng thời gian ấy, cần yếu kể hết hầu như kỷ niệm mà lại ông tất yêu quên. Ông nhớ một lần bốn lệnh trưởng Đồng Sĩ Nguyên bảo ông vẽ bạn dạng đồ chi tiết từ địa điểm đóng quân của cung cấp đại team đến cấp cho sư đoàn với không hề thiếu trận địa, kho tàng, phần trăm 1:500.000 để báo cáo với bộ Tổng tư lệnh. Sau 4 mon thì ông ngừng nhiệm vụ.

Ông Cảnh đang xem lại các sử liệu về con đường Trường Sơn. Ảnh: SGGP.

"Khi gửi lên trình với bốn lệnh trưởng, sau đó 1 hồi coi xét, ông bảo về có tác dụng lại. Tôi sững sờ, vì phần nhiều đã không hề thiếu các đưa ra tiết. Ai ngờ, “vì phiên bản đồ vẽ đúng quá, rõ ràng quá, mới phải về làm cho lại”. Tôi phân vân, thì bốn lệnh trưởng phân tích và lý giải rằng, hại bị phục kích sẽ rất nguy hiểm. Sau đó, tôi về chỉnh sửa lại với tỷ lệ rơi lệch khoảng 10 km”, ông kể.

Bước ra khỏi cuộc chiến, ông là bạn gây dựng giữa những doanh nghiệp to gan lớn mật ở tp Đồng Hới. Với đại lý sản xuất nhôm kính, ông đã dạy nghề cho hàng trăm con em mình quê hương, nhỏ của đồng đội, tạo câu hỏi làm liên tiếp cho hàng trăm người. Không các thế, quán coffe nổi tiếng nhất nhì thành phố Đồng Hới là “nguồn thu nhập” không nhỏ, làm tăng hiệu suất marketing của ông.

Vì vậy, từ khá nhiều năm nay, ông là một trong những cựu binh sỹ tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình kinh doanh giỏi. Mỗi năm doanh thu của người tiêu dùng ông lên tới trên 5 tỷ đồng.