Agency và client là gì

     

Client là gì? “Tôi yêu cầu theo con phố Agency hay Client?” Đây là trong số những bài toán “khó giải” độc nhất đối với chúng ta sinh viên theo đuổi nhỏ đường sale hiện nay. Mỗi mô hình công ty sẽ sở hữu được những đặc điểm công việc, quy trình làm việc và văn hóa môi trường xung quanh rất khác nhau. Vậy bạn hiểu Client là gì? và đâu đang là con đường cân xứng với bạn?


Client là gì?

Client là các công ty sản xuất, hỗ trợ sản phẩm và dịch vụ (Unilever, P&G, Coca-Cola, Uber…). Những công ty này đi thuê/mua những dịch vụ kinh doanh từ Agency, ra yêu cầu, tấn công giá unique các phát minh và kiểm soát điều hành quá trình thực hiện và công dụng của chiến dịch.

Bạn đang xem: Agency và client là gì

Trong loạt bài viết năm 2012, tôi có đưa ra một định nghĩa: “client làm nhiều việc cho một người, agency có tác dụng một việc cho những người”

Định nghĩa này mặc dù dễ tưởng tượng nhưng vô cùng giống hình trạng thầy-bói-xem-voi, khiến vài bạn có định kiến:

“Client new làm chiến lược, agency chỉ làm cho thực thi.”

“Client có tác dụng dài hạn và bao quát, agency làm thời gian ngắn và đái tiết.”

Vậy yêu cầu tôi muốn share một định nghĩa mới (mà tôi nghĩ bao hàm hơn):

“Client là người hiểu rõ nhất về thị phần (market) cùng cách kinh doanh (business) – từ kia mang phần đông hiểu biết này để triển khai những hoạt động tối đa hóa cực hiếm cho tổ chức dựa trên gần như lợi thế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh chiến lược.”

Nói ngắn gọn, client tập trung vào “share of left-brain” (thị phần của lý trí)Dân vào ngành tuyệt nói đùa dân client là max-não-trái (quá logic, thậm chí là Unilever từng đề xuất phát cồn một chiến dịch trong nội cỗ mang thương hiệu là Less Logic, More Magic)

*
*
*
*
*
*
Client là gì? quy trình của một agency chuyên nghiệp

Để triển khai một TVC ít nhất cần 5 các loại agency thuộc client tham gia:

(1) Client sở hữu research từ bỏ Research agency để giám sát sức khỏe thương hiệu (Brand Health Tracking) từ kia hoạch định chiến lược marketing.

(2) Client thấy Độ nhận thấy (awareness) và thấu hiểu thương hiệu (Brand Equity – gia tài thương hiệu) vẫn còn đó thấp – nên ước ao làm một TVC.

(3) Client mời Advertising agency lịch sự để dìm brief.

Xem thêm: Top 43 Phim Võ Thuật Hài Hước 2016 Long Quyền Tiểu Tử, 60+ Bộ Phim Hàn Quốc Hay Nhất Mọi Thời Đại

(4) Advertising agency thực hiện và thuyết trình ý tưởng, sau khi được đồng ý sẽ tiến hành cải tiến và phát triển ra Story Board (Kịch phiên bản bằng hình vẽ), tiếp nối kết hợp cùng Production House để cấp dưỡng phim quảng cáo.

(5) sau khoản thời gian sản xuất xong thì chuyển qua truyền thông media agency nhằm chiếu trên các kênh media của media Publisher.

Trong quá khứ, phần lớn các dự án của truyền thông sáng tạo triển khai theo chiều “client yêu mong -> agency thực hiện”, với “chiến lược media sáng tạo ra đi theo chiến lược marketing” nhưng bây chừ chiều ngược lại “agency dữ thế chủ động đề xuất” hay “chiến lược truyền thông sáng tạo nên (tái) định hình chiến lược marketing” cũng không thể hiếm gặp.

Một một trong những case study nổi tiếng là trường hòa hợp Droga5 thuộc Puma cải tiến và phát triển một xác định truyền thông (communication positioning) thành một xác định kinh doanh (business value proposition).